Vụ khai thác cát trong vùng sạt lở: Hàng trăm hộ dân biểu quyết phản đối dự án

ThienNhien.Net – Ngày 1.6, tại trụ sở UBND thị trấn Mỹ Luông, UBND huyện Chợ Mới phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh An Giang tổ chức buổi đối thoại với hơn 200 hộ dân về dự án khai thác khoáng sản khu vực nạo vét trên rạch Cù Lao Giêng thuộc các xã Tấn Mỹ – xã Bình Phước Xuân – TT. Mỹ Luông – xã Mỹ An – xã Hội An, huyện Chợ Mới.

Người dân phát biểu ý kiến (Ảnh: TR.L)

Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh An Giang đã trình bày về ý nghĩa dự án là nạo vét cho lòng sông sâu hơn, thuận tiện cho tàu bè đi lại và chỉnh trị dòng chảy. Đây là mục tiêu của ngành Giao thông vận tải đã ấn định. Dự án này sử dụng phương tiện xáng cạp để nạo vét và không cho làm vào ban đêm để cho đơn vị quản lý nhà nước, cộng đồng địa phương cùng tham gia giám sát quá trình thực hiện dự án này.

Ngay sau đó, các hộ dân đều không tình, họ cho rằng, tình trạng sạt lở vốn đã rất nghiêm trọng tại địa phương, nay lại cho khai thác cát, chẳng khác nào tiếp tay cho “hà bá” nuốt đất và nhà cửa của dân.

Ông Mai Văn Mẫm – ngụ xã Tân Mỹ, huyện Chợ Mới cho biết: “Mấy năm qua, bà con tụi tôi gia cố đoạn đê bao này, nó cũng dừng sạt lở. Bây giờ UBND tỉnh cấp giấy phép cho công ty Dương Khang khai thác, dân chúng tôi không ai đồng tình hết. Bây giờ dân thay phiên nhau canh không cho công ty đến khai thác”.

“Vừa qua, Phó Thủ tướng đã có chỉ đạo nghiêm cấm khai thác cát sỏi tại các vùng trọng điểm đang có diễn biến sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở. Vậy vùng này là một trong những trọng điểm, có mức báo động cao nếu cho phép khai thác dòng sông thì trái với chỉ thị của Phó Thủ tướng”, ông Trần Phước Đường (thị trấn Mỹ Luông) bức xúc nói.

Người dân chèo đò đi ngăn chặn phương tiện khai thác cát (Ảnh: TR.L)

Những hộ dân khác cho rằng: Vừa qua Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, nếu như họp dân mà dân không đồng ý thì phải dừng ngay dự án, vậy nếu như hôm nay, tất cả người dân ở đây không đồng ý thì dự án này có được thực hiện hay không?

Sau cuộc đối thoại, hầu hết trong số 200 hộ dân giơ tay biểu quyết phản đối dự án này. Trước tình hình trên, ông Nguyễn Văn Du – PGĐ Sở GTVT An Giang cho biết: Nếu bà con không đồng ý thì dự án sẽ dừng. Tất cả những ý kiến của bà con sẽ được ghi nhận, xin ý kiến của lãnh đạo tỉnh, khi nào có thông báo sẽ gửi xuống địa phương.

Như Lao Động đã thông tin, ngày 5.5, ông Lâm Quang Thi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã ký quyết định số 1387/QĐ-UBND, phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản khu vực dự án nạo vét trên rạch cù lao Giêng thuộc các xã Tấn Mỹ, Bình Phước Xuân, Mỹ An, Hội An và thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới cho Cty TNHH một thành viên Dương Khang, được cấp quyền khai thác với giá 15.000 đồng/m3 cát và số tiền phải nộp hơn 300 triệu đồng/năm; trữ lượng được cấp quyền khai thác là 480.000m3…

Quyết định trên đã bị người dân địa phương phản ứng quyết liệt. Bà con lo sợ rằng, ở xã Mỹ Hội Đông gần đó vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng, nay lại cấp phép khai thác cát, liệu có làm vấn nạn sạt lở “lây lan” với mức độ trầm trọng hơn. Còn theo lãnh đạo tỉnh An Giang thì đây chỉ là dự án nạo vét thông luồng kết hợp tận thu khoáng sản. Khu vực được cấp phép là 1 trong 10 đoạn sông cần nạo vét ở An Giang và đã có quy hoạch, chủ trương từ năm trước.