Gia Lai xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra phá rừng

(VTC News) – Các đơn vị chức năng cần tham mưu UBND tỉnh Gia Lai xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai – ông Kpă Thuyên vừa ký công văn về tăng cường các biện pháp chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn.

Theo công văn này, 8 tháng đầu năm, trên địa bàn xảy ra 416 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 122 vụ (tương đương 22,6%); diện tích rừng bị thiệt hại là 12,549 ha, giảm 4,618 ha (tương đương 26,9%); khối lượng lâm sản tịch thu là 871,523m3, giảm 156,602m3 (tương đương 15,2%) so với cùng kỳ năm 2017.

Gỗ rừng bị khai thác trái phép được tạm giữ tại cơ quan chức năng.

Theo UBND tỉnh Gia Lai, công tác quản lý bảo vệ rừng của tỉnh còn bộc lộ nhiều vấn đề cần phải được tập trung chỉ đạo quyết liệt như tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng vẫn còn diễn ra ở một số địa phương, nhất là các vùng rừng giáp ranh, vùng biên giới.

Một số địa phương, đơn vị chủ rừng chưa làm tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ diện tích rừng được giao, để xảy ra việc khai thác gỗ trái phép như ở xã Hà Tây (huyện Chư Pah), xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa), xã Ia Chía (huyện la Grai)…

Để tăng cường các biện pháp chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý bảo vệ rừng, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trong thời gian đến, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các đơn vị chắc năng cần phối hợp làm tốt công tác tăng cường tuần tra, kiểm soát lâm sản ở những điểm nóng về phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, đặc biệt là các huyện biên giới, vùng giáp ranh với các tỉnh bạn.

Các đơn vị chức năng cần tham mưu UBND tỉnh xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn trong thời gian qua.

UBND tỉnh Gia Lai cũng chỉ đạo các Đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường công tác tuần tra, truy quét để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Cũng tại công văn này, UBND tỉnh Gia Lai lưu ý Sở Kế hoạch và Đầu tư có kế hoạch kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm ở các cơ sở mua bán, chế biến gỗ; kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở có vi phạm, không cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở không chứng minh được được nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất.

Nguồn: