Chiến tranh thương mại có thể nổ ra do Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris

ThienNhien.Net – Việc Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thương mại.

Đây là đánh giá của các chuyên gia được CNN trích dẫn. Theo các chuyên gia, những quốc gia khác có khả năng đưa ra phản hồi bằng việc đánh thuế vào những sản phẩm của Mỹ có giá thành sản xuất rẻ hơn nhờ việc Tổng thổng Donald Trump kéo nước này ra khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: CNN)

Hãng thông tấn Reuters đưa tin rằng vào ngày 1/6, Tổng thống Donald Trump đã công bố quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

CNN cho biết rời bỏ Hiệp định Paris có thể “mở đường” để các công ty Mỹ sản xuất các sản phẩm, điển hình là thép, ở mức giá rẻ hơn so với những đối thủ cạnh tranh. Do vậy biện pháp trừng phạt thương mại có thể là cách mà các đối tác của Mỹ tận dụng để giữ sân chơi bình đẳng.

Và phương tiện mà những quốc gia này có thể lựa chọn được gọi là “thuế carbon” để đánh vào các hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào nước họ. Nếu sản phẩm được tạo ra càng gây ra ô nhiễm carbon nhiều thì mức thuế sẽ càng cao.

Chuyên gia thương mại Jeff Schott thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Mỹ nhận xét: “Đây về cơ bản là ném vấn đề không thiên vị quay trở về chính quyền ông Trump”.

Schott, người dành nhiều quan tâm cho thương mại và biến đổi khí hậu, nói rằng các quốc gia khác sẽ không ngay lập tức nghiêng về một “thuế carbon” nhưng họ sẽ tiếp tục áp dụng chính sách làm sạch carbon để đáp trả cho lượng carbon mà Mỹ có thể làm gia tăng.

Các công ty Mỹ hoàn toàn nhận thức được rủi ro này. Vào ngày 1/6, 25 công ty Mỹ (trong đó có Apple, Facebook, Google, Gap, Morgan Stanley, Unilever, Microsoft…) đã cùng ký vào bức thư gửi cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng “rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu có thể khiến chúng tôi phải đối mặt với các biện pháp trả đũa”.

Các chuyên gia cho rằng bất cứ loại thuế nào áp đặt lên các công ty Mỹ sẽ tạo ra thách thức về chính trị và hậu cần.

Nhà kinh tế học Gregor Irwin tại công ty tư vấn chiến lược Global Counsel nhận xét: “Thuế carbon là ý tưởng hay trong lớp học nhưng sẽ khó hơn để cắt nghĩa nó đối với chính sách thực tế”

Và mạo hiểm lớn nhất là thuế carbon vào hàng hóa Mỹ có khả năng gây ra phản hồi trả đũa từ chính quyền Tổng thống Trump dẫn đến xung đột thương mại.

Ông Irwin nói: “Nếu bất cứ quốc gia nào đưa ra thuế carbon thì sẽ có khả năng những đất nước khác có thể áp đặt các giới hạn của chính họ”.

CNN đánh giá Canada và Mexico sẽ cẩn trọng về việc ăn miếng trả miếng với Mỹ bởi hai quốc gia này đang xúc tiến tái đàm phán về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với chính quyền Tổng thống Trump.