Phù Ninh – Phú Thọ: Người dân kêu cứu vì ô nhiễm môi trường

ThienNhien.Net – Nhiều năm nay, người dân thuộc khu Rừng Mận, Khu 1, Khu 2 và vùng lân cận ở thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ bị “bức tử” bởi Hợp tác xã sản xuất giấy Phù Ninh xả chất thải ra môi trường. Người dân ở đây gọi đó là “tai họa kinh hoàng” mà họ đang phải đối mặt nhưng không tìm được lối thoát cho dù đã kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền.


Được biết, Hợp tác xã sản xuất giấy Phù Ninh đã hoạt động từ năm 2002. Ban đầu, người dân kỳ vọng Hợp tác xã sẽ giúp phát triển kinh tế địa phương, mang lại công ăn việc làm cho người dân. Nhưng trái với kỳ vọng, suốt nhiều năm sản xuất, đơn vị này liên tục xả nước thải xuống ruộng, ao của người dân gây thiệt hại nghiêm trọng tới đời sống sản xuất của người dân nơi đây. Không khí luôn bốc mùi hôi thối nồng nặc, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều gia đình phải đi mua nước để sinh hoạt. Thậm chí, có hộ dân phải bỏ nhà cửa để chuyển đi nơi khác ở.

Mới đây, doanh nghiệp này đã để xảy ra sự cố vỡ đường ống nước thải cùng với tiết trời oi bức nên cường độ ô nhiễm càng trở nên nặng nề hơn.

Hàng ngày phải sống chung với mùi hôi thối bốc ra từ khu sản xuất giấy, bà Nguyễn Hải Nghi – Trưởng ban Dân vận khu Rừng Mận bức xúc nói: “Cứ vào buổi tối, họ xả thải và thấy mùi rất khó chịu, khó thở, các cơ quan về đây chủ yếu là các anh môi trường về không biết giải quyết như thế nào… nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn tái diễn”.

Là một trong những hộ bị nước thải làm hư hại cây trồng, bà Hà Thị Lý trú tại khu 1 thị trấn Phong Châu chia sẻ: “Nước thải tràn cả vào vườn, mùi nồng nặc khiến cây chết, chúng tôi không biết kêu ai”.

Theo ông Đỗ Mạnh Hùng – Tổ trưởng Tổ dân phố 1, Thị trấn Phong Châu, người dân địa phương đã rất nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng các cấp về vấn đề ô nhiễm tại địa phương. Đã có rất nhiều đoàn về kiểm tra, làm việc nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. “Chúng tôi đã lên công an tỉnh, UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và môi trường Phú Thọ kiến nhưng ngay tối hôm qua (tức ngày 23/4/2017) họ vẫn xả thải rất nhiều lợi dụng lúc trời mưa. Nếu tỉnh Phú Thọ không giải quyết chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại lên trung ương” – ông Hùng cho biết.


Ông Đỗ Mạnh Hùng – người dân sống tại khu vực bị ô nhiễm bức xúc chia sẻ với phóng viên

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã có buổi làm việc với bà Trần Thị Thắng – Chủ nhiệm hợp tác xã giấy Phù Ninh. Tại buổi làm việc, bà Thắng tỏ ra bực tức khi nghe thông tin phản ánh của bà con nhân dân. Thậm chí bà Thắng còn đổ lỗi cho người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường quanh nhà máy giấy. “Mấy hộ dân quanh đây nhận thức kém, không hiểu chuyện nên hay đi khiếu kiện hòng chúng tôi phải đền bù giá cao” – bà Thắng nói.

Không chỉ bà Thắng, ông Lê Văn Bính – Cán bộ thuộc Ban quản trị của Hợp tác xã (chồng bà Thắng) cũng không nhận trách nhiệm và tìm cách chối bỏ: “Chúng tôi không xả thải xuống ao hồ vì đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải để tái sử dụng, chỉ do sự cố vỡ đường ống “.

Theo thông tin PV thu thập được, ngày 06/1/2017 chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ – ông Bùi Minh Châu đã ra biên bản xử phạt hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Hợp tác xã sản xuất giấy Phù Ninh. Trong biên bản xử phạt đã yêu cầu trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận được kết quả xử phạt vi phạm hành chính phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do hành vi xả thải gây ra; áp dụng các biện pháp thu gom nạo vét bùn, xử lý triệt để nước thải công nghiệp phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất do hợp tác xã đã xả thải. Tuy nhiên, đến nay đã gần nửa năm trôi qua, đơn vị này không những không khắc phục mà còn làm cho tình trạng ô nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn.

Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Phú Thọ dành cho Hợp tác xã giấy Phù Ninh

Trước sự việc trên, người dân nơi này đặt nhiều câu hỏi rằng: Cơ quan nào của tỉnh Phú Thọ thanh tra, giám sát và chịu trách nhiệm việc khắc phục hậu quả ô nhiễm nặng nề của Hợp tác xã sản xuất giấy Phù Ninh? Người dân nơi đây sẽ phải kéo dài cảnh “sống trong sợ hãi” đến bao giờ?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin tới bạn đọc.