Nhiên liệu chạy xe làm từ nước thải và phân chuồng

ThienNhien.Net – Tây Ban Nha vừa triển khai một dự án sáng tạo sản xuất nhiên liệu sinh học mới với tên gọi Life + Methamorphosis với sự tham gia của hãng xe hơi khổng lồ Tây Ban Nha SEAT.

Loại xe hơi chạy bằng khí nhiên liệu sinh học làm từ nước thải và phân chuồng

Theo Inhabitat.com, sự bắt tay tưởng như kỳ lạ này lại có lý do của nó là vì nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học chính là nước thải. Để có được biomethane, nước thải được lắng trong nhà máy xử lý đặc biệt và lên men.

Khí mê tan được giải phóng trong quá trình lên men sau khi lọc sạch và làm giàu biến thành loại nhiên liệu sinh học hoàn hảo. So với xăng, loại biomethane này cho phép động cơ giảm lượng khí thải carbon dioxide tới 80%. Có thể sử dụng các bình khí thông dụng, được cài đặt trong cốp xe để chứa loại nhiên liệu sinh học này.

Dự án Life + Methamorphosis có 2 tổ hợp chế biến chất thải thành mê tan. Tổ hợp có tên Umbrella sẽ được lắp đặt tại một nhà máy xử lý rác thải đô thị và nước thải ở Barcelona. Còn tổ hợp Methargo được kết nối với hệ thống của nhà máy, ở vùng thôn quê và chế biến phân chuồng. Hơn nữa biomethane thu được ở đây có thể được sử dụng không chỉ để tiếp nhiên liệu xe, nó cũng thích hợp để hòa vào mạng lưới phân phối khí đốt tự nhiên thông thường.

Umbrella có thể xử lý khoảng 1.000 mét khối nước thải mỗi ngày, sản xuất khoảng 100 mét khối biomethane. Số nhiên liệu này đủ cho 150 xe hơi chạy trên quãng đường 100km.

Hãng xe hơi khổng lồ Tây Ban Nha SEAT tham gia vào dự án ở mảng cung cấp ra thị trường loại xe với thiết bị dùng khí đốt. Trong các cuộc thử nghiệm, loại xe mới này phải chạy tổng cộng gần 120.000km bằng loại nhiên liệu sinh học mới.

Dự án Life + Methamorphosis có sự tham gia của các công ty Fomento de Construcciones y Contratas, Gas Natural, Viện Năng lượng Catalan và chính quyền TP.Barcelona, đồng thời được Ủy ban Châu Âu tài trợ.