Hồ chứa Ngàn Trươi tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường

ThienNhien.Net – Công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi ở huyện Vũ Quang tỉnh Hà Tĩnh đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Hàng loạt diện tích rừng đã chặt hạ nhưng chưa được thu gom, xử lý đúng quy trình.

Gần đây người dân một số xã vùng thượng của huyện Vũ Quang phản ánh trong lòng hồ chứa nước Ngàn Trươi có rất nhiều thân cây gỗ, lá cây, mảng thực bì nổi trôi dập dềnh trên mặt nước. Theo đó vùng nước từ Khe Tăm vào Khe Mốc dần chuyển sang màu nâu đen và bắt đầu bốc mùi hôi thối.

Phóng viên đã có mặt tại hiện trường và chứng kiến những phản ánh của người dân là có cơ sở. Qua quan sát trên mặt nước lòng hồ xuất hiện hàng loạt cây gỗ và thảm thực bì sau khi chặt hạ đã bám thành bè, thành mảng. Ngoài ra còn có rất nhiều cây gỗ tạp, cây tre nứa cao lớn nước cũng đã ngập tới ngọn.

Công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi. Nhiều người dân phản ánh nước trong lòng hồ ngày càng bị ô nhiễm.

Nhiều người dân cho biết, trước đây các bên liên quan đã tiến hành tận thu lâm sản, thu dọn lòng hồ trước khi nước dâng lên. Vậy nhưng, không hiểu việc thu gom xử lý được thực hiện đến đâu mà nay gần như cả lòng hồ đã trở thành nơi chứa thân cây, gỗ mục, rác rưởi chất thành từng đống lớn, ảnh hưởng nhiều đến môi trường xung quanh.

Qua tìm hiểu được biết, công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi có dung tích hồ chứa 775 triệu m3 nước. Hợp phần này do Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng Thuỷ lợi 4 thuộc Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 3.050 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 6/2009.

Nhiều cây cối, tre nứa bị nước ngập sâu

Sau một thời gian đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đến nay hồ chứa nước Ngàn Trươi đang trong giai đoạn chặn dòng tích nước. Thông tin phóng viên thu nhận được để thực hiện dự án này các bên liên quan phải tiến hành thu dọn vùng lòng hồ với diện tích 1600 ha rừng, chủ yếu nằm trong lâm phận của Vườn Quốc gia Vũ Quang quản lý.

Theo quy định, việc thu dọn vùng lòng hồ gắn với tận thu lâm sản phải được thực hiện một cách đồng bộ từ khâu phê duyệt, kiểm đếm diện tích rừng đến sẻ phát, xử lý và nghiệm thu khối lượng tránh tình trạng nước dâng lên cây cối, thảm thực bì bị ngập, thối rữa ảnh hưởng đến môi trường sau này.

Gỗ tạp, tre nứa trôi nổi trong lòng hồ Ngàn Trươi

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Võ Tá Đinh- Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Tĩnh cho biết: Hiện nay sở chưa nắm được vấn đề tại lòng hồ chứa nước Ngàn Trươi có nhiều cây cối, gỗ tạp, thảm thực bì nổi trên mặt nước, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Chúng tôi sẽ kiểm tra cụ thể, đặc biệt là xem lại quy định về đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường của dự án Thuỷ lợi Ngàn Trươi- Cẩm Trang.