Vườn bách thú Bỉ bảo vệ tê giác bằng cách cưa ngắn sừng

ThienNhien.Net – Một vườn bách thú của Bỉ đã quyết định cưa ngắn sừng của các con tê giác đang trú ngụ tại đây như một biện pháp bảo vệ loài động vật hoang dã này.

Biện pháp được đưa ra sau vụ việc một con tê giác trắng ở một vườn thú tại Pháp vừa bị giết hại để lấy sừng hôm 6/3 vừa qua.

Trong thông báo ngày 11/3, Giám đốc vườn bách thú Pairi Daiza, ông Eric Domb cho biết vườn thú sẽ tiến cưa ngắn sừng tê giác để bảo đảm an toàn tính mạng của chúng cũng như các nhân viên an ninh bảo vệ vườn bách thú.

Vườn bách thú Pairi Daiza, nằm cách thủ đô Brussels của Bỉ 60km về phía Tây Nam, hiện là nơi trú ngụ của 3 cá thể tê giác trưởng thành và một tê giác trắng 12 tháng tuổi.

Nguồn: eclatslumierevie.canalblog.com

Hôm 6/3, một con tê giác đực 4 tuổi ở một vườn thú vùng ngoại ô thủ đô Paris của Pháp đã bị bắn 3 phát vào phần đầu, sau đó bị cưa mất phần sừng lớn.

Ước tính, giá trên thị trường của phần sừng bị cưa này dao động trong khoảng 30.000-40.000 euro (32.000-43.000 USD).

Đây cũng là vụ sát hại lấy sừng tê giác trong vườn bách thú lần đầu tiên xảy ra ở khu vực châu Âu. Theo các nhà điều tra, thủ phạm nằm trong đường dây buôn lậu có tổ chức.

Trên thị trường chợ đen, sừng tê giác được bán với 60.000 USD/kg. Một sừng tê giác có thể có khối lượng lên tới 4kg.

Hoạt động săn bắn tê giác lấy sừng phi pháp đã khiến số lượng tê giác hoang dã giảm sút nghiêm trọng, hiện chỉ còn khoảng 25.000 cá thể tê giác trên toàn thế giới, trong đó tập trung chủ yếu tại Nam Phi, châu Á và Ấn Độ. Mỗi năm có khoảng 1.400 con tê giác bị sát hại để lấy sừng.

Nguồn: