Hướng tới Kinh tế Xanh và tương lai năng lượng bền vững

ThienNhien.Net – Sáng ngày 08/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tổ chức Liên Hợp quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức họp báo về các hoạt động hưởng ứng Năm Quốc tế về Năng lượng Bền vững 2012, Ngày Môi trường Thế giới 05/6.

Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến tới dự và chủ trì cuộc họp.

Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới 05/6/2012 là “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn” phản ánh nhận thức sâu rộng đối với Kinh tế Xanh như là bước đi tiếp theo hướng đến thế kỷ 21 bền vững, với nồng độ các-bon trong khí quyển thấp và các nguồn nguyên nhiên liệu được tận dụng một cách có hiệu quả.

Toàn cảnh cuộc họp báo sáng 08/5 (Ảnh: Vea.gov.vn)

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến cho biết Kinh tế Xanh là nền kinh tế vừa mang lại hạnh phúc cho con người và công bằng xã hội, vừa giảm thiểu đáng kể các rủi ro về môi trường và khủng hoảng sinh thái. Việt Nam là quốc gia đã tiếp cận với Kinh tế Xanh bằng những chương trình cụ thể. Điều này khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu tái cơ cấu kinh tế trong phát trển bền vững, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

Các hoạt động quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Năm Quốc tế về Năng lượng Bền vững sẽ diễn ra từ ngày 04 – 05/6/2012 tại thành phố Hạ Long. Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 05/6/2012 sẽ được tổ chức với sự tham dự của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ, ngành đoàn thể Trung ương, các cơ quan Liên Hợp quốc, tổ chức phát triển quốc tế tại Việt Nam và đông đảo người dân tỉnh Quảng Ninh.

Bên cạnh đó sẽ diễn ra các hoạt động khác với các nội dung: Tổ chức Hội thảo – Diễn đàn “Kinh tế Xanh hướng tới phát triển bền vững và bảo vệ môi trường”; trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ mô hình bảo vệ môi trường hướng tới xây dựng nền Kinh tế Xanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng Ngày Môi trường Thế giới.

Sau Lễ mít tinh sẽ tổ chức chương trình trồng rừng ngập mặn hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới tại thành phố Hạ Long, trồng rừng hoàn nguyên môi trường tại vỉa than Cọc 6.

Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 đã chỉ rõ đến năm 2020, các cơ sở sản xuất kinh doanh mới thành lập phải áp dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường hoặc trang bị các thiết bị giảm ô nhiễm, xử lý chất thải. Chiến lược cũng nhấn mạnh phải gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh; thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững; từng bước phát triển năng lượng sạch, sản xuất sạch, tiêu dùng bền vững. Môi trường được xác định là một trong ba trụ cột của sự phát triển: Kinh tế – Xã hội – Môi trường.