Rầm rộ khai thác đất sét trái phép

ThienNhien.Net – Đầu tháng 3, chúng tôi đến thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây, TP Kon Tum. Nhiều xe tải, máy múc đang hoạt động khai thác đất và công nhân đang làm việc tại các nhà máy, lò đốt khiến cả khu vực bị bụi mù mịt.

Khu nhà máy của ông Nguyễn Bắc Thái đang xây dựng trái phép, dây chuyền sản xuất gạch bên trong nhà máy đang hoạt động, bên ngoài 2 máy ủi cũng hoạt động hết công suất.

Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình, cá nhân sản xuất nung lò thủ công vẫn đang khai thác đất sét trái phép và nung đốt gạch. Nguồn đất sét lấy tại chỗ gây ảnh hưởng tới môi trường trong khu vực sản xuất. Theo thống kê, tại khu vực sản xuất này có trên 50 lò gạch của 32 hộ dân, trong đó chỉ có 20 hộ có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo một lãnh đạo UBND phường Ngô Mây, Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp TP Kon Tum quản lý khu vực này, phường chỉ quản lý địa bàn, dân cư. Hơn nữa, những hộ làm gạch thủ công không có giấy phép cũng rất khó xử lý vì hoàn cảnh khó khăn, chỉ lấy đất tại chỗ để sản xuất.

Trong khi đó, ông Võ Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Kon Tum, cho biết Sở TN-MT chỉ quản lý về mặt nhà nước, còn việc xử lý vi phạm do chính quyền địa phương. “Địa phương xử lý vi phạm và chịu trách nhiệm, bao giờ vượt thẩm quyền mới phối hợp với các ngành chức năng để tham mưu cho UBND tỉnh” – ông Hải khẳng định.

Khu nhà xưởng rộng cả ngàn mét vuông xây trái phép để khai thác gạch

Mới đây, Sở TN-MT tỉnh Kon Tum đã có báo cáo kết quả kiểm tra việc khai thác đất sét trái phép tại thôn Thanh Trung gửi UBND tỉnh Kon Tum và các đơn vị liên quan.

Qua kiểm tra, có Công ty TNHH Hòa Nghĩa đã hết thời gian được tận dụng đất sét sản xuất gạch ngói với khối lượng 27.000 m3 nhưng vẫn khai thác đất trái phép và hoạt động nhà máy. Trước đó, Sở TN-MT đã có văn bản yêu cầu chấm dứt hoạt động khai thác khoáng sản gửi đến công ty này.

Tại khu vực này, hộ ông Nguyễn Bắc Thái đã tự ý san ủi mặt bằng khoảng 3 ha và đang xây dựng trái phép 1 nhà xưởng diện tích gần 2.000 m2. Gia đình ông Thái cũng vừa san ủi, lắp đặt nhà máy vừa sản xuất gạch. Sau khi phát hiện vi phạm, chính quyền đã đình chỉ và xử lý hành vi san ủi mặt bằng, xây dựng nhà xưởng trái phép đối với ông Thái. Tuy nhiên, ông này không chấp hành mà vẫn tiến hành xây dựng.

Được biết, UBND TP Kon Tum đã chỉ đạo UBND phường Ngô Mây ban hành quyết định, tổ chức cưỡng chế với công trình vi phạm của ông Nguyễn Bắc Thái trước ngày 20-3.