Thủy điện chặn dòng, dân “khát”

ThienNhien.Net – Thủy điện tích nước, hàng chục ngàn người dân TP Đà Nẵng đang thiếu nước sinh hoạt.

Liên tục trong 2 ngày qua, hàng chục ngàn hộ dân TP Đà Nẵng sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Chị Nguyễn Thị Xuân (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) cho biết khoảng 9 giờ ngày 14-8, nước máy đột ngột bị cúp đến chiều trong khi gia đình không có bể chứa nên sinh hoạt rất khó khăn. Công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) cũng không thông báo lịch cúp nước nên gia đình chị không kịp trữ nước để dùng. Nhiều khu vực khác của TP Đà Nẵng cũng lâm vào tình trạng tương tự. Người dân phải chạy đôn chạy đáo xin nước từ các hộ có bồn chứa để dùng tạm.

Người dân quận Hải Châu khốn khổ vì không có nước sinh hoạt do cúp nước trưa 14/8 (Ảnh: nld.com.vn)
Người dân quận Hải Châu khốn khổ vì không có nước sinh hoạt do cúp nước trưa 14/8 (Ảnh: nld.com.vn)

Ông Nguyễn Hữu Ba, Phó Giám đốc DAWACO, giải thích: Những ngày qua, Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Sông Bung 4 tích nước, làm các con sông hạ nguồn khô cạn, bị xâm mặn trầm trọng. Hai khu vực công ty lấy nước cung ứng cho người dân là Cầu Đỏ và đập dâng An Trạch thì một bị nhiễm mặn đến 11.000 mg/lít, không sử dụng được; một thì bị hụt nguồn nước. Nhu cầu nước sinh hoạt của toàn TP Đà Nẵng bình quân từ 210.000 – 220.000 m3/ngày nhưng lượng nước được đưa về để sản xuất chỉ đạt 173.000 m3/ngày.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, ông Ba cho biết trước mắt khuyến cáo người dân tiết kiệm nước, đồng thời chuyển sang cấp nước cho từng khu vực theo khoảng thời gian nhất định. Cụ thể, khu vực quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà sẽ cấp nước từ 9 giờ đến 15 giờ. Khu vực Hải Châu và Thanh Khê cấp nước từ 15 giờ đến 9 giờ hôm sau. Riêng quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang cung ứng cấp nước bình thường do gần khu vực nhà máy nước, tuy nhiên nhiều lúc nước sẽ yếu. Hiện DAWACO đang tích cực làm việc với Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, Vụ Quản lý công trình thủy lợi và các NMTĐ trên thượng lưu hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn nhằm phối hợp điều tiết lượng nước cần thiết xuống hạ du, bảo đảm cấp nước thô ổn định để sản xuất nước phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt và sản xuất của người dân TP Đà Nẵng.

Theo ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng, NMTĐ Sông Bung 4 tích nước đã có thông báo và được UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý. Tuy nhiên, thời điểm này NMTĐ Đăk Mi 4 chỉ xả nước 20 m3/giây. Còn NMTĐ A Vương xả nước khoảng 50 m3/giây nên không đủ đẩy lượng nước mặn xâm nhập tại khu vực sông Cầu Đỏ. Ông Thắng kiến nghị NMTĐ Đăk Mi xả nước 25 m3/giây theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trước đây để khẩn cấp cứu hạn cho Đà Nẵng, đồng thời NMTĐ A Vương cần xả thêm nước để cứu hạn. Ngoài ra, TP Đà Nẵng cũng sẽ thương lượng với tỉnh Quảng Nam nhằm chia sẻ, hạn chế đưa nước về sông Thu Bồn để chuyển qua sông Vu Gia về Cầu Đỏ, giải quyết khẩn cấp việc nước miễn mặn tại đây.

Có thể thiếu nước đến tháng 9Dự kiến, sớm nhất phải đến giữa tháng 9-2014, NMTĐ Sông Bung 4 mới xả nước phát điện tổ máy số 1. Từ nay đến thời điểm đó, sông Vu Gia mất đi nguồn nước khổng lồ từ sông Bung và người dân Đà Nẵng phải chịu cảnh thiếu nước nếu các thủy điện khác không chịu xả nước như yều cầu của các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng.