Nhiều địa phương phát hiện ổ dịch cúm gia cầm

ThienNhien.Net – Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, sau một thời gian được khống chế, đến nay, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trở lại tại nhiều địa phương.

Nhân viên thú y tiêm phòng cho đàn vật nuôi ở hộ gia đình thuộc xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành (Trà Vinh). Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thú y, cả nước phát hiện 6 ổ dịch cúm gia cầm (cúm A/H5N1), tại 5 tỉnh, chưa qua 21 ngày.

Cụ thể,  tỉnh Nam Định còn 2 ổ dịch, các tỉnh Bạc Liêu, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Đồng Nai- mỗi địa phương còn 1 ổ dịch. Toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh đã được chính quyền địa phương và cơ quan thú y tổ chức tiêu hủy.

Theo nhận định của Cục Thú y, thời gian tới, dịch cúm gia cầm có nguy cơ phát sinh và lây lan rất cao. Một số chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, AH5N1) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Theo ông Phạm Văn Đông, để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm bùng phát và lây lan ra diện rộng, đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm, bao gồm việc kiểm soát chặt chẽ vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua biên giới vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, đề nghị các lực lượng chức năng như: Bộ đội biên phòng, Hải quan, Công an, Quản lý thị trường, giao thông vận tải,… tổ chức kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn việc nhập khẩu bất hợp pháp gia cầm, sản phẩm gia cầm. Xác nhận trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân hợp thức hóa nguồn gốc gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, nhập lậu qua biên giới.

Ngoài ra, thành lập các đoàn công tác thường xuyên đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tại tuyến cơ sở; chủ động triển khai giám sát, lấy mẫu giám sát trên gia cầm được buôn bán tại các chợ, điểm thu gom, tập kết gia cầm và các mẫu môi trường thuộc địa bàn có nguy cơ cao như các tỉnh biên giới phía Bắc, các địa phương có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc (thông qua các chương trình giám sát hiện nay do USAID, FAO, CDC tài trợ)…

*Theo Cục Thú y, hiện cả nước có 2 ổ dịch lở mồm long móng típ O xảy ra tại xã Đức Lập, huyện Đức Thọ và phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh; là các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để. Đặc biệt, các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Đối với dịch tai xanh trên lợn, Cục Thú y cho rằng, trong thời gian tới, có thể tiếp tục xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Do đó, các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các qui định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan.

* Trước tình hình diễn biến phức tạp về dịch gia súc, gia cầm tại một số địa phương trong nước và các quốc gia lân cận, tỉnh Ninh Thuận đã chủ động tăng cường các biện pháp bảo đảm đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định không phát sinh dịch bệnh.

Ông Trương Khắc Trí, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, Chi cục đã cùng các địa phương phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, triển khai thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng lân cận; đồng loạt triển khai tiêm đủ 150.000 liều vắc xin lở mồm long móng 2 type, từ nguồn dự trữ quốc gia xuất cấp không thu tiền cho địa phương bị tác động thiên tai hạn hán, gây thiệt hại lớn cho sản xuất và chăn nuôi theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời, thực hiện tốt kế hoạch tiêm tiêm vắc-xin phòng, chống dịch bệnh đợt I năm 2017, với khoảng 15.000 liều vắc-xin cúm, 150.000 liều vắc-xin dịch tả, 24.000 liều vắc-vin tụ huyết trùng gia cầm trong tháng 3 và tháng 4 sắp tới.