4 đối tượng được miễn trừ dán nhãn năng lượng

ThienNhien.Net – Theo Thông tư 36/2016/TT-BCT, có 4 nhóm đối tượng nằm trong diện được miễn trừ việc dán nhãn năng lượng.

Quy định về dán nhãn năng lượng có hiệu lực từ 10/2. Ảnh: Phan Thu.

Thông tư 36 của Bộ Công Thương quy định về dán nhãn năng lượng cho các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu lực thi hành 10/2/2017.

Theo đó, Thông tư có điểm mới là đưa 4 nhóm đối tượng được miễn trừ dán nhãn năng lượng, gồm: Hàng hóa, vật tư thiết bị tạm nhập – tái xuất, hàng hóa quá cảnh hay hàng hóa chuyển khẩu; hàng hóa doanh nghiệp trong nước sản xuất, gia công phục vụ xuất khẩu (không tiêu thụ trong nước); hàng hóa thuộc lĩnh vực an ninh quốc phòng, bí mật quốc gia, an toàn bức xạ hạt nhân; hàng hóa nhập khẩu phi thương mại (hành lý cá nhân, hàng hóa ngoại giao, hàng hóa tham gia triển lãm, hội chợ; auà biếu, tặng…).

Thông tư 36 ra đời nhận được sự ủng hộ của doanh nghiệp khi tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp.

Ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Tiết kiệm năng lượng (Tổng cục Năng lượng- Bộ Công Thương) đánh giá, các nội dung của Thông tư 36 đã đáp ứng được yêu cầu của Nghị quyết số 19 là thay đổi căn bản cách thức quản lý, kiểm tra, dán nhãn hiệu suất năng lượng, bãi bỏ các quy định không có hiệu quả thực tế, kéo dài thời gian thông quan, tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Thông tư khi được ban hành sẽ tạo cơ chế thông thoáng, đơn giản và tiết kiệm cho các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu đăng ký và công bố dán nhãn năng lượng cho phương tiện, và thiết bị sử dụng năng lượng.