EC cảnh báo tình trạng ô nhiễm môi trường ở Italy

ThienNhien.Net – Ủy ban Châu Âu (EC) cho rằng Italy cần phải nhanh chóng cải thiện cơ sở hạ tầng về nguồn nước, công tác quản lý chất thải và tình trạng ô nhiễm không khí ở nước này.

Trong bản báo cáo về chính sách môi trường của các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) vừa được công bố đầu tuần này, EC đã lưu ý “những vấn đề dai dẳng” của Italy trong việc xử lý nước thải, nhất là ở khu vực miền Nam của đất nước hình chiếc ủng.

Bên cạnh đó, Italy cũng bị chỉ trích do tình trạng ô nhiễm không khí và khói bụi vẫn ở mức cao ở khu vực miền Bắc. EC cảnh báo Italy có thể bị phạt tới 1 tỷ euro vì đã để xảy ra tình trạng “bụi mịn” vượt ngưỡng an toàn của châu Âu. Trong những tháng đầu năm nay, có tới 9 thành phố của Italy có mức ô nhiễm “bụi mịn” vượt ngưỡng ít nhất là trong nửa số thời gian này.

Thành phố Cremona ở Vùng Lombardy là nơi có tình trạng ô nhiễm khói bụi trầm trọng nhất. Trong khi đó, các thành phố lớn như Rome, Turin và Naples đã áp dụng các lệnh cấm từng phần phương tiện giao thông trong thành phố nhằm giảm thiểu tình trạng khói bụi.

Báo cáo của EC cũng khuyến nghị Italy có thể đưa ra loại thuế áp dụng trên toàn quốc đối với các điểm chôn lấp rác thải nhằm giảm bớt tình trạng chôn lấp rác thải. Việc không tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường của EU đã khiến Italy thiệt hại hàng chục triệu euro tiền phạt đối với các điểm chôn lấp rác thải bất hợp pháp.

Tình trạng mafia tham gia vào hoạt động xử lý rác thải công cộng hiện đang phổ biến ở Italy. Vì lợi nhuận, các chất thải độc hại thường được chôn lấp chứ không được xử lý. EU ước tính nhiều khu vực ở nước này có lượng rác thải tích tụ khổng lồ phải mất đến 15 năm mới giải quyết xong.

Nguồn: