Biến thể Delta lan nhanh tại nhiều nước

Indonesia đã vượt Ấn Độ về số ca mắc Covid-19 mới vào ngày 13-7, sau khi ghi nhận mức tăng kỷ lục gần 50.000 ca.

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Sadikin khẳng định số ca mắc hằng ngày tại quốc gia của ông sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới, phần vì tăng cường xét nghiệm và truy vết.

Tương tự nhiều quốc gia khác, Indonesia đang đối mặt làn sóng lây nhiễm do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

Biến thể này được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ và được cho là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn, đã xuất hiện tại hơn 100 quốc gia, kể cả những nơi có tỉ lệ tiêm phòng cao như Mỹ. Nền kinh tế hàng đầu thế giới đang chứng kiến xu hướng tăng trở lại sau 3 tháng giảm, với số ca mắc trung bình mỗi ngày trong 7 ngày chạm mốc khoảng 23.600 ca vào ngày 12-7, tăng mạnh so với 11.300 ca vào ngày 23-6, theo Trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Đường phố thủ đô Seoul – Hàn Quốc vắng vẻ vì lệnh thắt chặt giãn cách hôm 12-7 Ảnh: REUTERS

Tại Hàn Quốc, Thủ tướng Kim Boo-kyum thông báo quyết định nâng lệnh giãn cách lên mức 2 (trên thang 4 cao nhất) ở hầu hết cả nước kể từ ngày 15-7, ngoại trừ một số khu vực phía Nam.

Trong khuôn khổ của lệnh giãn cách mức 2, mọi hoạt động tụ tập trên 8 người sẽ bị cấm, còn quán bar và nhà hàng phải đóng cửa trước nửa đêm. Quyết định trên được đưa ra sau khi Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) thông báo thêm 1.615 ca mắc sau 24 giờ vào ngày 14-7, mức tăng kỷ lục kể từ khi đại dịch khởi phát tại quốc gia này.

Cùng ngày, giới chức Úc tuyên bố gia hạn lệnh phong tỏa Sydney thêm ít nhất 14 ngày, đến ngày 30-7, sau khi 3 tuần giãn cách ban đầu không thể dập tắt đợt bùng dịch tồi tệ nhất trong năm nay tại thành phố này.