Trên 57.000ha rừng tại tỉnh Tây Ninh có nguy cơ cháy cao

ThienNhie.Net – Ông Tạ Văn Đáo, Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm Tây Ninh cho biết trên địa bàn tỉnh đang bước vào cao điểm mùa khô, nhiều tháng không có mưa, nắng nóng gay gắt kéo dài; trên 57.000ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng của tỉnh đang có nguy cơ cháy cao, ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)
Lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Từ đầu mùa khô đến nay, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã xãy ra 15 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 45ha rừng; trong đó, rừng tự nhiên bị cháy hơn 9ha, rừng khoanh nuôi tái sinh bị cháy gần 36ha. Hầu hết các vụ cháy rừng đều xảy ra tại khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng trên địa bàn huyện Tân Châu, gây thiệt hại 100% thảm thực vật dưới tán rừng gồm le, cây tái sinh, thảm cỏ, cây bụi…. Nhiều cây thân gỗ lớn bị cháy xém tán lá.

Nguyên nhân xảy ra các vụ cháy đáng báo động kể trên được ngành kiểm lâm tỉnh xác định do kẻ xấu lợi dụng thời điểm thời tiết khô hanh, nắng nóng để đốt rừng để bước sang mùa mưa đến lấn chiếm, sản xuất nông nghiệp.

Trong khi đó, phía chủ rừng chưa xây dựng được kế hoạch phối hợp phòng chống cháy rừng với Ủy ban Nhân dân các xã có rừng và các đơn vị, tổ chức có liên quan trên địa bàn; chưa tổ chức tốt phương châm 4 tại chỗ.

Bên cạnh đó, lực lượng giữ rừng còn mỏng, nhất là tại các khu vực trọng điểm dễ cháy; không có chòi canh lửa trên cao, các phương tiện, dụng cụ chữa cháy bố trí chưa đầy đủ, hợp lý; nguồn nước chữa cháy chuẩn bị chưa bảo đảm… nên khi có cháy xảy ra, đơn vị chủ rừng chậm phát hiện và lúng lúng khi phối hợp chữa cháy.

Trước tình trạng trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tây Ninh chỉ đạo các đơn vị chủ rừng, nhất là Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng rà soát lại toàn bộ các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng để bố trí lực lượng, phương tiện, máy móc, thiết bị chữa cháy. Đồng thời, thiết lập nhiều chòi canh lửa tạm thời trên cao, tổ chức canh phòng, tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trong suốt thời gian cao điểm, nhằm phát hiện nhanh các điểm xảy ra cháy để phối hợp chữa cháy kịp thời, hiệu quả.

Mặt khác, tỉnh cũng nghiêm cấm người và phương tiện vào rừng lấy củi, cây thuốc, bắt ong, bắt rắn, chăn thả gia súc… để hạn chế các trường hợp bất cẩn có thể gây ra cháy rừng.

Cùng với đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh cũng chỉ đạo các huyện, xã biên giới có rừng tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng trên địa bàn.

Ngoài ra, tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng hỗ trợ, phối hợp ngành kiểm lâm và các ban quản lý rừng, điều tra, đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, qua đó, xử lý các trường hợp cố ý đốt, phá rừng lấn đất làm nương rẫy để kịp thời răn đe, giáo dục, ngăn chặn các trường hợp vi phạm.