Ai Cập và Nga hợp tác điện hạt nhân

ThienNhien.Net – Nga và Ai Cập đã hoàn thành các thủ tục cần thiết để ký hết hợp đồng cuối cùng xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở phía Tây Bắc thủ đô Cairo.

Tổng thư ký Ủy ban Năng lượng và Môi trường của Quốc hội Ai Cập Alaa Salaam cho biết, thỏa thuận này có thể được kỳ trong mùa hè này.

Ai Cập đã chọn Tập đoàn năng lượng khổng lồ Rosatom của Nga.

Một đoàn giám sát của Ủy ban Năng lượng và Môi trường của Quốc hội Ai Cập vừa đi khảo sát và đánh giá về công nghệ hạt nhân của Nga và cho rằng, việc hợp tác với Nga sẽ giúp nước này phát triển dự án năng lượng điện bền vững.

Lò phản ứng là một nhà máy thân thiện với môi trường và không sản sinh ra bất kỳ chất gây ô nhiễm nào.

Ai Cập đã chọn Tập đoàn năng lượng khổng lồ Rosatom của Nga do kinh nghiệm của công ty trong việc thực hiện một số lượng lớn các dự án điện hạt nhân ở các nước khác nhau cũng như có các điều khoản tài chính tốt.

Tổng thư ký Ủy ban Năng lượng và Môi trường của Quốc hội Ai Cập Alaa Salaam khẳng định, việc xây dựng lò phản ứng hạt nhân Dabaa là một bước tiến bộ Cho Ai Cập trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân và phát điện.

Ông Salaam cho biết lò phản ứng Dabaa của Ai Cập sẽ có thể chịu được động đất lên đến 9 độ Richter.  Dabaa là nơi lý tưởng cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Ai Cập vì nó cách xa bất kỳ khu vực hoạt động động đất nào và cách xa nơi đông dân.

Lò phản ứng này sẽ bao gồm 4 đơn vị điện hạt nhân với công suất phát điện là 4.800 megawatts và sẽ được xây dựng trong vòng 8 năm. Nhà máy sẽ tạo ra hơn 50.000 cơ hội việc làm.

Lò phản ứng Dabaa sẽ cung cấp cho Ai Cập một nguồn năng lượng sạch, giúp đất nước có được công nghệ hạt nhân cần thiết, khắc phục tình trạng thiếu điện. Ngoài ra, chất thải hạt nhân do nhà máy sẽ được xử lý bởi một công ty quốc tế chuyên về lĩnh vực này. Các lò phản ứng điện hạt nhân như ở El-Dabaa không phát ra bất kỳ chất gây ô nhiễm khí nào hoặc gây ra hiệu ứng nhà kính.