Phần Lan triển lãm tranh của họa sỹ gấu nâu

ThienNhien.Net – Phòng trưng bày nghệ thuật Rupla tại thành phố Helsinki, Phần Lan vừa mở cuộc triển lãm “Những nét vẽ mạnh mẽ và mềm mại” của chú gấu Juuso.

Chú gấu nâu Juuso, nặng chừng nửa tấn ở Phần Lan từng được được nhiều người đặc biệt chú ý bởi tài vẽ tranh của chú. Với sự trợ giúp của các nhân viên chăm sóc, Juuso đã vẽ hàng chục bức tranh sinh động, được giới yêu nghệ thuật đánh giá cao.

Gấu Juuso được nuôi dưỡng từ khi còn bé tại Trung tâm chăm sóc động vật mồ côi Kuusamo. Chú có thể dùng chân thậm chí dùng cả cơ thể để tạo nên những bức tranh đẹp mắt.

Pasi Jantti, một người chăm sóc gấu Juuso, đang đứng bên cạnh một tác phẩm của chú.

Trong buổi triển lãm lần này, các nhà tổ chức đã trưng bày 11 bức tranh nguyên bản của Juuso cùng một số bản sao với giá từ 50 đến 4.000 euro. Số tiền thu được từ buổi triển lãm sẽ được sử dụng để làm một bộ phim tài liệu về loài gấu.

Ông Pasi Jantti, một trong số những người quản lý Juuso cho biết, để Juuso có thể sáng tạo nghệ thuật, họ dành cho chú khoảng không gian riêng và để lại rất nhiều cọ vẽ, ván ép cùng giấy to bản: “Juuso sáng tác nghệ thuật theo sở thích riêng của nó. Nếu chúng tôi yêu cầu Juuso vẽ thì chú ta sẽ chẳng làm gì hết. Chú gấu này chỉ thích vẽ khi được ở yên tĩnh một mình”.

Gam màu chủ đạo trong các bức trách của Juuso là màu xanh và đỏ, vốn là hai màu chú yêu thích nhất.

Chú gấu nâu Juuso ngồi sáng tác. (ảnh: distractify.com).

Đến với buổi triển lãm, cô Linda Lukkala, khách tham quan chia sẻ: “Khi lần đầu tiên nghe thông tin về cuộc triển lãm, tôi đã tự nhủ rằng không thể bỏ lỡ cơ hội này. Vì thế tôi đến đây để chứng kiến tận mắt tài năng nghệ thuật của Juuso. Ấn tượng đầu tiên của tôi là ai cũng thấy thú vị khi ngắm các bức vẽ được tạo ra bởi một chú gấu. Tôi rất thích buổi triển lãm này và thấy rằng khu trung tâm Kuusamo là một môi trường nuôi dưỡng tích cực dành cho động vật”.

Các nhân viên chăm sóc Juuso đã phát hiện tài năng đặc biệt của chú gấu này khi thấy chú vấy màu lên tường ở trung tâm chăm sóc động vật Kuusamo. Ban quản lý trung tâm đã bán 15 bức vẽ của chú với giá 8.000 euro. Số tiền bán tranh được dùng để nuôi dưỡng những động vật mồ côi ở trung tâm.