Hà Tĩnh kiến nghị chưa khởi động lại dự án mỏ sắt Thạch Khê

ThienNhien.Net – Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Hà Tĩnh cho biết, dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê ảnh hưởng đến đời sống, an sinh xã hội của người dân, tác động môi trường sinh thái của Hà Tĩnh và vùng biển miền Trung.

Nhân dân 10 xã bị ảnh hưởng bởi dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê. Ảnh: TL

Mới đây UBND Hà Tĩnh đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, hiện dự án được đánh giá gây ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống, sinh hoạt của nhân dân trong vùng dự án.

Theo UBND Hà Tĩnh, việc phê duyệt dự án cũng như báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án cần phải được xem xét một cách khách quan, khoa học và phát triển bền vững.

Về dây chuyền công nghệ, theo đánh giá của Hà Tĩnh đây là khu vực mỏ có điều kiện địa chất phức tạp, nằm sát biển, thân quặng phân bổ sâu, lớp đất chủ yếu (cát, sét…), nhiều nước ngầm, diện tích dự án 4.82 ha, không chỉ ảnh hưởng 6 xã của huyện Thạch Hà mà còn ảnh hưởng đến các xã thuộc huyện Cẩm Xuyên, Lộc Hà, TP. Hà Tĩnh trong quá trình khai thác, vận tải đất bóc và quặng có nguy cơ sạt lở tầng khai thác và bờ mỏ trên các tuyến đường vận  tải trong biên giới mỏ.

Về phương án tiêu thụ, theo Hà Tĩnh, quy hoạch ngành thép do Bộ Công Thương ban hành mang tính dự kiến, chưa có nhà máy sản xuất cụ thể vì vậy với công suất khai thác giai đoạn 1 là 5 triệu tấn/năm và giai đoạn 2 là 10 triệu tấn/năm thì dự án chưa có phương án tiêu thụ cụ thể, đảm bảo cân đối thị trường thép và nguyên liệu trong nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng theo Hà Tĩnh, liên quan đến môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường và cấp phép xả thải, một số nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường còn chung chung, sơ sài, phần kiến nghị đề xuất chưa khẳng định tính đảm bảo môi trường vì vậy cần xem xét, rà soát lại sự phù hợp và việc áp dụng các văn bản pháp luật về môi trường trong triển khai thực hiện trong trường hợp dự án được khởi động lại.

Hà Tĩnh cũng cho biết, cần làm rõ đánh giá tác động môi trường đến vùng, dải ven biển của việc xây dựng đê lấn biển làm bãi thải, tác động ảnh hưởng đến vùng nuôi trồng, đánh bắt hải sản, khu du lịch Thiên Cầm, Thạch Bằng và tác động môi trường, sụt lở đất do khác thai đến độ sâu trên 500m, đến các địa phương lân cận như Lộc Hà, TP. Hà Tĩnh…

Liên quan đến hiệu quả kinh tế, theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, dự án mới tính toán phần hiệu quả nội hàm của dự án, chưa tính toán, đánh giá, chứng thực bằng số liệu và mô hình cụ t hể để đưa ra các kết luận cơ bản về hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường tổng thể do dự án mang lại.

Về bồi thường, giải phóng mặt bằng theo UBND Hà Tĩnh, cần xem xét các nội dung như phạm vi, đối tượng ảnh hưởng giải phóng mặt bằng dự án, bổ sung tài liệu nghiên cứu đánh giá tác động phạm vi ảnh hưởng gián tiếp của dự án theo lộ trình.

Hiện với vốn góp 1.809 tỷ đồng/2.033 tỷ đồng, chỉ Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) góp đủ vốn huy động và đã giải ngân gần hết vào dự án, có 3 cổ đông không thực hiện nghĩa vụ góp đủ vốn cam kết, theo ý kiến của Hà Tĩnh, CTCP Sắt Thạch Khê cần làm rõ cụ thể phương án vay vốn, làm việc với các ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng, cam kết cho vay trước khi dự án triển khai.

Từ những phân tích nêu trên, tại văn bản này, Hà Tĩnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho rà soát lại các nội dung như đánh giá toàn bộ quy trình, thủ tục và nội dung dự án, làm rõ năng lực nhà đầu tư, nguồn vốn đầu tư, hiệu quả kinh tế xã hội, quy hoạch, công nghệ; đánh giá tác động môi trường, giấy phép xả thải và nguồn nước…

“Khi chưa đáp ứng đầy đủ các nội dung trên thì đề nghị chưa khởi động lại dự án, đồng thời quy định thời hạn cụ thể của việc rà soát, đánh giá hoàn thiện các nội dung liên quan của dự án”, UBND Hà Tĩnh kiến nghị.

Hà Tĩnh cũng cho biết, trong thời gian chờ rà soát, đánh giá lại dự án để xem xét việc khởi động lại hoặc trường hợp dừng thực hiện dự án, Hà Tĩnh đề nghị Chính phủ và các bộ ngành có giải pháp xử lý các vấn đề tồn đọng của dự án hiện nay đặc biệt việc ổn định cuộc sống cho nhân dân 10 xã bị ảnh hưởng bởi dự án, được quy hoạch, sản xuất, đầu tư xây dựng hạ tầng, duy trình vùng du lịch.