Khắc phục thiệt hại do mưa lũ: Thiếu giống lúa trầm trọng

ThienNhien.Net – Trước những thiệt hai do mưa lũ gây ra, hôm qua  (19/12), Bộ NN&PTNT đã triệu tập cuộc họp bàn giải pháp khôi phục sản xuất vụ Xuân ở các tỉnh Nam Trung bộ và Gia Lai.

Đánh giá ban đầu của Bộ NN&PTNT, đợt lũ lịch sử này đã gây hậu quả nặng nề đối với trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản và cần có biện pháp khôi phục sản xuất cấp bách để kịp khung thời vụ vụ Xuân. Tổng hợp từ các địa phương về diện tích lúa hư hỏng, đề nghị hỗ trợ giống lúa là 31.539ha, ngô 2.227ha; rau các loại là 8.876ha.

Cuộc họp bàn giải pháp khôi phục sản xuất vụ Xuân

Thiếu 1.700 tấn lúa giống

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt cho hay: Diện tích lúa bị thiệt hại khoảng 24.036ha; rau màu (cả ngô) bị thiệt hại là 18.869ha; cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm bị thiệt hại là 1.100ha; cây công nghiệp ngắn ngày như mía, sắn bị thiệt hại là 6.458ha.

Trước đề nghị hỗ trợ của các tỉnh về lượng giống cho vụ Xuân, theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, dự trữ quốc gia trong kho còn xuất được ngay 1.500 tấn lúa giống (chủng loại phù hợp cho Nam Trung bộ), ngô còn 232 tấn, rau các loại còn 28 tấn.

Như vậy, giống ngô đảm bảo nguồn cung, còn giống rau chỉ đáp ứng một phần, còn lúa hiện nay mất cân đối 1.700 tấn so với yêu cầu. “Qua tập hợp khả năng các công ty có thể cung cấp được 4.230 tấn lúa giống, 1.520 tấn ngô, 400 tấn rau các loại, nên việc cung ứng giống cho sản xuất không có vấn đề gì lớn. Vấn đề chúng ta bàn xem cái gì thì hỗ trợ bằng tiền, cái gì thì hỗ trợ bằng giống để khớp nối với doanh nghiệp cung ứng cho kịp thời vụ”, Thứ trưởng Doanh nhấn mạnh.

Về thủy sản, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, lĩnh vực thủy sản bị thiệt hại két từ mưa lũ. Tổng thiệt hại từ hai đợt mưa lũ khoảng 148 tỷ đồng. Hiện Tổng cục đang cử đoàn đi các tỉnh kiểm tra cơ cấu giống, mùa vụ nuôi thả để chuẩn bị cho vụ nuôi mới bắt đầu từ tháng 1-2/2017.

Lo lắng vụ Xuân 

Nhận định về đợt mưa lũ tại 8 tỉnh Nam Trung bộ và tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, các địa phương đã bị thiệt hại rất nặng nề cả về người, tài sản và đặc biệt là nông nghiệp.

“Toàn vùng vụ Xuân sẽ khoảng 225.000ha, vừa qua chúng ta gieo được khoảng 24.000ha, bằng 10% diện tích vụ Xuân cần triển khai ở vùng này. Đợt lũ vừa qua, cơ bản 24.000ha này bị ngập và coi như hỏng hoàn toàn; khoảng 3.000ha ngô, hơn 2.000ha rau màu khác bị mất trắng; một số diện tích thủy sản, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm cũng bị thiệt hại”, Bộ trưởng nêu cụ thể.

Điều Bộ trưởng Cường lo lắng là ngành nông nghiệp mất một lượng giống rất lớn trong dân, nhất là ở những vùng ngập sâu như Bình Định do nước lũ lên nhanh và cao, người dân không kịp di dời các giống của mình. Điều này cần được tính vào để chuẩn bị cho cân đối cung ứng giống.

Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT đã thành lập 4 đoàn công tác Các đoàn công tác này do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chỉ đạo, bao gồm các đồng chí lãnh đạo của các đơn vị: Cục Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản, Thú y, Khuyến nông, Thủy lợi vào cùng các địa phương rà soát, đánh giá thật kỹ tình hình, trên cơ sở đó đề ra giải pháp tổ chức sản xuất vụ Xuân.

“Trong 3 ngày, các đoàn công tác phải tổng hợp xong tình hình và phải cân đối được lượng giống đối với các nhu cầu cụ thể từng loại đối tượng cây trồng chính…”, Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Được biết, sau khi có kết quả về tình hình thực tế và cân đối lại nguồn cung ứng giống cho các địa phương, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức hội nghị vào tuần tới để cùng các địa phương bàn cách triển khai vụ Xuân đảm bảo khung thời vụ, nhất là việc cân đối đủ nguồn giống cho gieo trồng của nông dân các địa phương.

Nói về nhu cầu và đề nghị hỗ trợ bước đầu của các tỉnh, Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết: Hiện Nghệ An xin hỗ trợ bằng tiền; Hà Tĩnh không xin thêm, Quảng Bình xin thêm lượng giống 500 tấn lúa, 20 tấn ngô và 30 tấn rau màu. Quảng Trị 50 tấn ngô, 30 tấn đậu xanh, Thừa Thiên Huế xin hỗ trợ 250 tấn lúa bằng tiền, và ngô 10 tấn, rau 5 tấn; TP Đà Nẵng 120 tấn lúa, 2 tấn rau; Quảng Nam 5 tấn ngô, 100 tấn lạc, 2 tấn rau; Quảng Ngãi 150 tấn lúa, 5 tấn ngô, 40 tấn lạc, 20 tấn rau; Bình Định xin hỗ trợ nhưng toàn bộ bằng tiền, vì hôm 17/12 vào kiểm tra, Bình Định đã có kế hoạch hỗ trợ nhân dân bằng ngân sách của tỉnh ứng trước là 2ha 1 triệu đồng để bù lại thiệt hại; Phú Yên là 63 tấn lúa, 16 tấn rau, Khánh Hòa 800 tấn lúa, ngô 26 tấn, rau 2 tấn; Ninh Thuận 200 tấn lúa, 10 tấn ngô: Bình Thuận 700 tấn lúa, 10 tấn ngô; Lâm Đồng 500 tấn lúa, 100 tấn ngô…
Nguồn: