EVN yêu cầu các đơn vị trực thuộc đảm bảo an toàn trong mưa lũ

ThienNhien.Net – Để chủ động phòng chống, hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa, lũ, ngày 12/12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có Công điện chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai phương án phòng chống, đối phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lũ, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo an toàn cung cấp điện, an toàn cho người, thiết bị, công trình và an toàn cho nhân dân, chuẩn bị đầy đủ người, phương tiện để khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra.

EVN yêu cầu các đơn trực thuộc triển khai phương án phòng chống, đối phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lũ, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo an toàn cung cấp điện. (Ảnh minh họa: KT)

EVN yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo trong Công điện trên của Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn; Thường xuyên theo dõi các thông tin cập nhật của Trung tâm Dự báo khí tương Thủy văn Trung ương để chủ động các giải pháp ứng phó kịp thời.

Cụ thể, các đơn vị quản lý lưới điện tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, đường dây, trạm điện và có phương án xử lý kịp thời. Riêng các Tổng công ty Điện lực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải quan trọng, các trạm bơm tiêu úng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Đồng thời, các Tổng công ty Điện lực phối hợp với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới; Kịp thời chỉ đạo các công ty cổ phần thủy điện trực thuộc rà soát kiểm tra công trình, nguồn điện dự phòng, theo dõi sát tình hình thuỷ văn, vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa và vùng hạ du.

Về phần mình, các công ty thuỷ điện kiểm tra công trình, hồ, đập, nguồn điện dự phòng, theo dõi sát tình hình thủy văn, mưa lũ, lượng nước về hồ, vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan trong quá trình xả lũ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa, vùng hạ du.

Đối với các công ty nhiệt điện cần tăng cường kiểm tra hệ thống mái che, hệ thống thoát nước mặt, kho nhiên liệu, bãi thải xỉ đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, không ảnh hưởng đến môi trường.

Ban Quản lý các dự án liên tục kiểm tra công trường, theo dõi sát diễn biến mưa lũ, tổ chức phòng, chống, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị và công trình. Đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống và xử lý ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa, lũ, báo cáo các nội dung liên quan về Ban chỉ huy PCTT và TKCN Tập đoàn Điện lực Việt Nam vào 7h30’ và 15h00’ hàng ngày đến khi hết ảnh hưởng của mưa, lũ.