Hỗ trợ chính sách phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp

Ngày 23-11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tổ chức hội thảo “Hỗ trợ ngành nông nghiệp bền vững và đổi mới của Việt Nam”.

Đây là sự kiện trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm Hợp tác phát triển Bỉ tại Việt Nam (1977-2017), là dịp nhìn lại các kết quả cũng như triển vọng hợp tác mà các đối tác Bỉ – cấp chính phủ, trường đại học và viện nghiên cứu, doanh nghiệp – có thể mang lại cho ngành nông nghiệp của Việt Nam.

Chương trình có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Vương quốc Bỉ Dirk Achten nhân dịp ông đang có chuyến công tác đến Việt Nam.

Ngô nếp tím lai NT141 được Trung tâm Ươm tạo công nghệ nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, một trong những đơn vị được sự tài trợ của Bỉ về hợp tác phát triển, nghiên cứu sản xuất (Ảnh: CATI).

Các đại biểu tham dự hội thảo tập trung thảo luận hai chủ đề. Đó là đổi mới ngành nông nghiệp và sản xuất lương thực bền vững của Việt Nam, tập trung vào các nội dung cụ thể như ứng phó với biến đổi khí hậu, an toàn sinh thái, phòng ngừa sâu bệnh, bảo vệ mùa vụ…

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Bỉ Dirk Achten cho biết, trải qua 40 năm, quá trình hợp tác phát triển giữa Việt Nam – Bỉ đã có nhiều thành công. Ông cũng ấn tượng với những tiến bộ mà Việt Nam đạt được trong nhiều thập kỷ qua. Thời gian tới, Bỉ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam qua các tổ chức phi chính phủ, hợp tác giữa các trường học, những đơn vị có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về nông nghiệp bền vững.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá, Bỉ là đối tác quan trọng đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực quản lý nguồn nước và vệ sinh môi trường gắn với đô thị hóa, biến đổi khí hậu, tăng cường năng lực và quản trị. Hai bên thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa nông sản. Trong giai đoạn 2005-2010, Bỉ hỗ trợ Việt Nam một số dự án trong lĩnh vực nông nghiệp như xây dựng hệ thống thủy lợi Lanh Ra, huyện Ninh Phước, tỉnh Bình Thuận, tăng cường sản xuất nông nghiệp thông qua việc cải thiện hệ thống thủy lợi ở huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định và các chương trình khuyến nông.

Ông Doanh cũng mong muốn tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia nói chung và trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng. Các đối tác Bỉ có thể giới thiệu các giải pháp công nghệ tiên tiến và phương pháp quản lý hiện đại để giúp Việt Nam có thể tái cơ cấu thành công trong lĩnh vực nông nghiệp theo hướng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

* Hiện nay, trong số các nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU), Bỉ là nước xuất khẩu lớn thứ sáu và nước nhập khẩu lớn thứ tám của Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Bỉ và Việt Nam đạt 2,45 tỷ đô-la năm 2016. Ngày càng nhiều các công ty Bỉ đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp Bỉ cũng tham gia một số dự án hàng đầu tại Việt Nam. Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam mang đến những cơ hội mới thúc đẩy giao thương hơn nữa.

Năm nay, Bỉ và Việt Nam kỷ niệm 40 năm Hợp tác phát triển Bỉ tại Việt Nam và sẽ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2018.