Diễn đàn môi trường và phát triển bền vững

ThienNhien.Net – Ngày 12/12 tại Vĩnh Phúc, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Môi trường và Phát triển bền vững với sự tham gia của hàng trăm đại biểu, doanh nghiệp trong nước, quốc tế.

Tại diễn đàn, các cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường và doanh nghiệp đã thẳng thắn đối thoại, đồng thời đưa ra giải pháp phù hợp, thúc đẩy phát triển kinh tế song song với bảo vệ môi trường và mục tiêu phát triển bền vững. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: Việt Nam đang trong quá trình hội nhập với thế giới. Hội nhập cũng là chủ trương nhất quán, nội dung trọng tâm trong chính sách đối ngoại và hợp tác kinh tế quốc tế của Đảng, Nhà nước ta trong quá trình đổi mới đất nước. Quá trình hội nhập đã đem lại nhiều thành tựu to lớn, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho đông đảo người dân, thúc đẩy mạnh quá trình xóa đói giảm nghèo, nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia.

Sản xuất gạch không nung tại Công ty Cổ phần Toàn Vui, huyện Na Rì. Ảnh: Bùi Đức Hiếu-TTXVN

Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, mở rộng hợp tác kinh doanh và trở thành một phần trong chuỗi giá trị của các tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên, quá trình hội nhập cũng gây những áp lực đối với môi trường. Việc thực hiện trách nhiệm của các doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường còn gặp nhiều khó khăn, trong đó nguyên nhân cơ bản là do các doanh nghiệp chưa chú trọng hoặc chưa xây dựng được chiến lược phát triển bền vững, lâu dài.

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho rằng: Việt Nam đang hướng tới việc hình thành một nền sản xuất xanh và lối sống xanh. Sản xuất xanh được hiểu đơn giản và khái quát là tất cả các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh khi bước vào sản xuất phải đáp ứng các tiêu chí, các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Doanh nghiệp phải ưu tiên đầu tư các công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Ông Phạm Văn Lợi, Viện trưởng Viện Khoa học môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Luật bảo vệ môi trường 2014 quy định rất cụ thể trách nhiệm của doanh nghiệp về công bố thông tin liên quan đến môi trường nhưng trên thực tế một bộ phận doanh nghiệp làm chưa tốt, còn mang tính đối phó. Vì vậy, vấn đề minh bạch, công khai thông tin liên quan tới môi trường của doanh nghiệp trong thời gian tới cần phải thực hiện tốt hơn. Các ngành chức năng cũng như cộng đồng xã hội cần tăng cường giám sát…

Tại diễn đàn, một số doanh nghiệp cho rằng: Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp đã coi trọng, đầu tư sâu rộng nhằm bảo vệ môi trường xanh, tạo niềm tin với các nhà quản lí, cộng đồng dân cư. Nhà nước cần có quy định cụ thể hơn về các vấn đề môi trường và công tác thanh tra, kiểm tra. Nhiều đại biểu đưa ra các ý kiến, giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy phát triển bền vững…