Cá nuôi chết hàng loạt, người dân xót xa vớt đi chôn

ThienNhien.Net – Mấy ngày nay, hiện tượng cá lồng ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) bất ngờ chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, khiến người nuôi hết sức lo lắng.

Theo phản ánh của người nuôi cá lồng ở khu An Cư Đông, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế), hiện tượng cá nuôi chết đã xảy ra cách đây mấy ngày.

Anh Trần Văn Minh, một hộ nuôi cá ở đầm Lập An, khu An Cư Đông 2, thị trấn Lăng Cô cho biết, cá chết hàng loạt bắt đầu nhiều từ ngày 6/12. Có những hôm, cá chết nổi trắng lồng, trong đó, nhiều nhất là cá vẩu, cá mú, cá hồng…

Đến ngày 11/12, toàn bộ 14 lồng cá, khoảng 3.000 con của hộ gia đình anh Minh chết gần một nửa. Anh Minh xót xa vớt cá chết lên đi chôn trong nỗi lo lắng vì không rõ nguyên nhân.

Anh Minh cho biết thêm, qua nhiều ngày quan sát, anh thấy trước khi cá chết thì thường bơi lờ đờ, có con bơi toán loạn rồi đâm vào lưới chết rất nhanh.

Nhiều lồng nuôi cá chết trắng.

Chị Mai Thị Dầu (vợ anh Minh) thêm nỗi lo lắng vì cá còn sống đến kỳ thu hoạch không bán được.

Được biết, trước kia các loại cá mú, cá vẩu được thương lái mua khoảng 200.000 – 250.000 đồng/kg, nhưng sau khi nghe tin cá chết bất thường, họ dừng mua cá hẳn.

Cá bán không được, chi phí cho ăn mỗi lần lên tới 800.000 – 900.000 đồng/ngày, khiến người dân lâm cảnh lao đao.

Cá chết bất thường, người nuôi chỉ biết vớt lên và đi chôn trong nỗi lo lắng.

Ông Trương Văn Tuần, một hộ nuôi cá hơn 12 năm trên địa bàn cho biết: Không chỉ các loại cá nuôi lồng, nhiều loại cá ngoài môi trường tự nhiên ở đầm như cá sơn, cá kim, cá bống… cũng chết nổi lên mặt nước nhiều.

Nhiều người dân nuôi cá ở địa phương cho rằng, nguyên nhân cá chết cho thể do nguồn nước trong đầm bị ô nhiễm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Mai Văn Xỉ, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Lộc cho biết, phòng đã nắm được thông tin từ người dân phản ánh và đang tích cực tìm nguyên nhân cá chết để có hướng khắc phục sớm nhất.

Theo nhận định của cá nhân ông Xỉ, cá chết nhiều có thể là do mấy ngày qua trên địa bàn có mưa nhiều, lượng nước ngọt trong đầm tăng cao hoặc do hoạt động quá mức của nhiều tàu khai thác hầu gần đó, làm ảnh hưởng tới môi trường sống của cá.