Nhũ đá ở kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long bị cưa trộm

ThienNhien.Net – Những tác động này khiến các hệ sinh thái đặc thù của các hang động Vịnh Hạ Long dần biến mất, môi trường bị xâm hại nghiêm trọng.

Hiện tượng nhũ đá trong hệ thống các hang động của di sản vịnh Hạ Long đang bị đập phá, cưa trộm một cách ngang nhiên, đã diễn ra trong nhiều năm nay. Những tác động này khiến các hệ sinh thái đặc thù của hang động dần biến mất, môi trường bị xâm hại nghiêm trọng.

Những vết cắt còn rất mới, lộ rõ hoạt động lấy trộm nhũ đá ít nhiều vẫn còn tồn tại.
Những vết cắt còn rất mới, lộ rõ hoạt động lấy trộm nhũ đá ít nhiều vẫn còn tồn tại.

Theo khảo sát của phóng viên tại một số hang động như hang Tiên Ông, hang Trống, hang Thầy, các hang nhỏ lẻ tại khu vực Cặp La có rất nhiều nhũ đá bị cưa, cắt, làm phá hủy hệ sinh thái đặc biệt của hang động trên Vịnh Hạ Long.

Hiện tượng cưa, cắt trộm nhũ đá diễn ra nhiều nhất ở hang Tiên Ông với nhiều vết cắt còn rất mới, rõ nét, đường kính khoảng 20 phân. Ngày trước khi còn làng chài trên Vịnh Hạ Long, nơi đây dân chài thường vào trú ngụ khi có mưa bão.

Những hang động còn lại đa số nằm ở những nơi cheo leo, hiểm trở. Các lối đi lại khó khăn, chỉ vừa đủ một người đi. Những hang này thường nằm ngoài tuyến khai thác, không có người quản lý nên hiện tượng cưa trộm nhũ đá càng diễn ra ngang nhiên.

Những vết cắt đã cũ, không xác định được thời gian bị cưa cắt.
Những vết cắt đã cũ, không xác định được thời gian bị cưa cắt.

Những nhũ đá được bắt đầu với một giọt nước chứa đầy khoáng chất. Qua hàng nghìn năm mới hình thành và tạo ra những hình thù độc đáo riêng có trên Vịnh Hạ Long. Việc cưa, cắt trộm nhũ đá trong các hang động đã và đang huỷ hoại sinh thái trên Vịnh Hạ Long.

Theo thống kê, trên vịnh Hạ Long có khoảng trên 60 hang động đã được tìm kiếm, phát hiện. Trong đó, có 8 hang động đang đưa vào khai thác du lịch; các hang động còn lại được đóng cửa bảo tồn nguyên vẹn giá trị.

Thạch nhũ ở đây hầu như đều bị ám xanh, rêu mốc phủ đầy bề mặt. 
Thạch nhũ ở đây hầu như đều bị ám xanh, rêu mốc phủ đầy bề mặt.

Dự kiến, hôm nay (17/11), Ban Quản lý vịnh Hạ Long sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan cùng một số cơ quan báo chí khảo sát, xác minh hiện trạng thạch nhũ đối với tất cả các hang động trên vịnh Hạ Long.