Họp báo vụ nhà máy thép ở thượng nguồn Quảng Nam

ThienNhien.Net – Trước những bức xúc và lo ngại từ dư luận về nhà máy thép ở thượng nguồn, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo để minh bạch thông tin vụ việc.

Chiều 13-10, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Nam, tổ chức họp báo thông tin nội dung liên quan Dự án Đầu tư Nhà máy thép Việt Phápcủa Công ty TNHH Thép Việt Pháp (gọi tắt là Công ty Việt Pháp) tại thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, người ký văn bản đồng ý về mặt chủ trương cho nhà máy thép xây dựng ở thôn Hoa không có mặt tại buồi họp báo. Đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam, đơn vị đã có văn bản không thống nhất việc xây nhà máy thép ở thượng nguồn trước đó cũng không có mặt.

Bà Lê Thị Tuyết Hạnh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Nam
Bà Lê Thị Tuyết Hạnh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Nam

Bà Lê Thị Tuyết Hạnh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) tỉnh Quảng Nam, nhắc lại những nội dung liên quan đến dự án nhà Máy thép Việt Pháp như của UBND tỉnh Quảng Nam đã thông tin trước đó.

Theo đó, Nhà máy thép Việt Pháp hiện đang đặt ở phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam do Công ty Việt Pháp làm chủ đầu tư. Nhà máy này được cấp phép đầu năm 2010, đưa vào hoạt động năm 2012 với tổng mức đầu tư hơn 300 tỉ đồng, công suất 48.000 tấn/năm. Tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư 50 năm trên diện tích 2,9 ha, tỉnh cho thuê đất 15 năm nhưng miễn thu tiền 11 năm. Sau khi đi vào hoạt động, người dân địa phương liên tục dựng lều phản đối vì cho rằng nhà máy gây ô nhiễm mặc dù số liệu quan trắc của cơ quan chức năng luôn cho kết quả “nằm trong ngưỡng cho phép”.

Nhà máy thép Việt Pháp dự kiến xây dựng tại thôn Hoa có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỉ đồng, công suất 180.000 tấn/năm, được khảo sát để đầu tư trên diện tích 17,3 ha.

Theo bà Hạnh, vào ngày 28-9, Sở TN-MT đã tổ chức thẩm định báo cáo dự án trên và đã mời một số chuyên gia có kinh nghiệm tham gia thẩm định. Ý kiến của các thành viên hội đồng đã thống nhất thông qua nhưng cần chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện.

Người dân ở thị xã Điện Bàn dựng lều phản ứng vì cho rằng nhà máy thép vì gây ô nhiễm vào thời điểm cuối năm 2014
Người dân ở thị xã Điện Bàn dựng lều phản ứng vì cho rằng nhà máy thép vì gây ô nhiễm vào thời điểm cuối năm 2014

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 23-8, ông Huỳnh Khánh Toàn ký văn bản đồng ý về mặt chủ trương cho phép Công ty Việt Pháp đầu tư xây dựng Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa.

Sau khi báo chí thông tin, người dân, chính quyền của cả tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng hết sức lo lắng trước nguy cơ ô nhiễm khi một nhà máy thép lại đặt ở khu vực thượng nguồn.

Ông Huỳnh Khánh Toàn sau đó đã ký tiếp nhiều văn bản gửi Bộ Thông tin và truyền thông, các cơ quan báo chí cũng như UBND TP Đà Nẵng giải thích về dự án nhưng dư luận vẫn không an tâm với nhà máy này. Đáng chú ý, trong văn bản phúc đáp UBND TP Đà Nẵng, ông Toàn khẳng định nhà máy thép ở thôn Hoa không ảnh hưởng nguồn nước của Đà Nẵng.