Hàng nghìn hécta mía ở Cù Lao Dung thiệt hại nặng do hạn mặn

ThienNhien.Net – Theo ông Võ Thang Quang, Bí thư huyện ủy Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, hiện tượng El Nino, nắng nóng, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nặng đến nhiều diện tích mía, rau màu trên địa bàn huyện.

Ước tổng thiệt hại do hạn mặn cho nông dân Cù Lao Dung lên đến trên 40 tỷ đồng; trong đó thiệt hại nhiều nhất là cây mía với khoảng 35 tỷ đồng.

Do không có nước tưới và nước mặn xâm nhập vào đã làm chết và giảm năng suất hơn 6.500 ha mía cả chưa thu hoạch và trồng mới. Về cây ăn trái, thống kê chưa đầy đủ, toàn huyện có 94,7ha bị ảnh hưởng; trong đó thiệt hại hoàn toàn 9,3ha, còn lại thiệt hại một phần từ 20% đến 70%. Nắng nóng, khô hạn cũng đã làm gần 40ha rau màu bị ảnh hưởng; trong đó có hơn 13 ha thiệt hại hoàn toàn.

Ảnh minh họa: Huỳnh Thế Anh/TTXVN
Ảnh minh họa: Huỳnh Thế Anh/TTXVN

Trước tình hình hạn mặn còn tiếp diễn và có thể gây thiệt hại nặng tới nhiều diện tích cây trồng, vật nuôi, lãnh đạo huyện Cù Lao Dung cũng đã chỉ đạo các ngành, cơ sở nhanh chóng củng cố đê bao, hạn chế triều cường đưa nước mặn vào vùng mía và rau màu, khuyến cáo nông dân chuyển đổi cơ cấu lịch thời vụ và chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi để hạn chế thiệt hại trong những mùa vụ tới. Đồng thời tổ chức thống kê thiệt hại của các hộ nông dân để đề nghị cấp trên hỗ trợ vốn đầu tư tái sản xuất cho mùa vụ tới với những hộ khó khăn, bị thiệt hại trên 30% về giá trị.

Cù Lao Dung là huyện đảo nằm giữa 2 nhánh của sông Hậu, giáp với biển Đông nên nơi đây là địa bàn chịu tác động của biến đổi khí hậu nặng nhất ở Sóc Trăng. Cây trồng chủ yếu của Cù Lao Dung là mía với diện tích hàng năm trên dưới 7.000ha. Với ảnh hưởng của hạn mặn năm nay, người trồng mía Cù Lao Dung đang đối mặt với một mùa vụ đầy khó khăn.