Đồng Nai: Đình chỉ hoạt động Công ty Siêu Phàm nếu vẫn gây ô nhiễm

ThienNhien.Net – Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, nếu Công ty trách nhiệm hữu hạn Siêu Phàm tiếp tục vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tỉnh sẽ đình chỉ hoạt động.

Thông tin này được đưa ra tại buổi giám sát của Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Đồng Nai về việc giải quyết tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Công ty trách nhiệm hữu hạn Siêu Phàm (Công ty Siêu Phàm, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1), ngày 28/9.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, liên tục trong những năm qua, cử tri đã nhiều lần kiến nghị về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Công ty Siêu Phàm.

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Từ năm 2010 đến tháng 5/2016, các cơ quan quản lý Nhà nước đã kiểm tra việc thực hiện pháp luật về môi trường tại doanh nghiệp này, qua đó ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với tổng số tiền gần 240 triệu đồng.

Hành vi mà Công ty Siêu Phàm vi phạm nhiều nhất là phát tán mùi hôi thối khi tái chế cao su. Trong tháng 9/2016, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai tiếp tục phát hiện Công ty Siêu Phàm vi phạm với các hành vi như thực hiện không đầy đủ các nội dung đề án bảo vệ môi trường; không xây lắp, không vận hành công trình xử lý ô nhiễm môi trường và thải mùi thối ra môi trường.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho rằng, mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt và hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm do mùi hôi từ quá trình hoạt động của Công ty Siêu Phàm vẫn tái diễn.

Nguyên nhân do xưởng sản xuất của công ty đã xuống cấp, dây chuyền sản xuất không khép kín. Công ty Siêu Phàm thừa nhận, loại hình sản xuất tái chế chất thải từ vỏ cao su đã qua sử dụng, doanh nghiệp không thể khống chế và xử lý triệt để bụi, khí thải và đặc biệt là mùi hôi phát sinh trong sản xuất.

Từ những sai phạm của Công ty Siêu Phàm, Ủy ban Nhân dân tỉnh đang xem xét đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với công đoạn sản xuất mà công ty không xây lắp công trình xử lý môi trường.

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn giám sát đề nghị các cơ quan chức năng trong tỉnh xử lý dứt điểm việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty Siêu Phàm. Tuy nhiên quá trình xử lý sai phạm cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Nếu tỉnh ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động Công ty, cần phải tính đến quyền lợi của người lao động đang làm việc tại đây.