Hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia sự kiện “Ngày làm sạch hồ Hà Nội”

ThienNhien.Net – Sáng nay, 17/9, hơn 1.000 tình nguyện viên đã tham gia dọn vệ sinh quanh khu vực hồ Bảy Mẫu, một hồ nước ngọt nằm trong công viên Thống Nhất thuộc quận Hai Bà Trưng, để hưởng ứng sự kiện “Ngày làm sạch hồ Hà Nội.”

Sự kiện “Ngày làm sạch hồ Hà Nội” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng cùng một số doanh nghiệp đồng tổ chức, nhằm lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường và thúc đẩy nỗ lực cộng đồng trong việc phục hồi và bảo tồn các hồ tại Thủ đô.

Các bạn tình nguyện viên tham gia dọn vệ sinh xung quanh hồ Bảy Mẫu. (Ảnh: Hùng-Đạt)
Các bạn tình nguyện viên tham gia dọn vệ sinh xung quanh hồ Bảy Mẫu. (Ảnh: Hùng-Đạt)

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra các hoạt động ý nghĩa như làm sạch hồ Bảy Mẫu và khuôn viên Công viên, đổi rác lấy cây xanh, phân loại rác thải… thu hút sự tham gia của hơn 1.000 tình nguyện viên đến từ các doanh nghiệp, hội đoàn thể và các câu lạc bộ sinh viên đến từ nhiều trường đại học tại Hà Nội.

Ông Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Câu lạc bộ Hồ Hà Nội cho rằng, mỗi nguồn nước xung quanh nơi chúng ta sinh sống đều là tài sản vô giá, đặc biệt mỗi một hồ ở Hà Nội là một di sản tự nhiên quan trọng, là “lá phổi khổng lồ” điều hòa không khí cho Thủ đô.

Trong những năm qua, Câu lạc bộ Hồ Hà Nội và Hội Phụ nữ các phường trên địa bàn cũng đã có nhiều việc làm thiết thực như thường xuyên tổ chức vệ sinh làm sạch quanh hồ vào các buổi cuối tuần để tạo dựng thói quen, nếp sống cho các cộng đồng quanh hồ. Qua đó cải thiện thực trạng ở một số hồ của Hà Nội sạch hơn, đẹp hơn.

“Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua sự kiện Ngày làm sạch hồ Hà Nội, và bằng những việc làm thiết thực của mình sẽ lan tỏa thông điệp Bảo tồn di sản, bảo vệ tương lai: chung tay bảo vệ hồ Hà Nội’ tới mỗi công dân Thủ đô để cùng nhau hành động cho các hồ ở Hà Nội xanh hơn và sạch hơn,” ông Tiến nhấn mạnh.

Hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia dọn vệ sinh tại Công viên Thống Nhất. (Ảnh: Hùng-Đạt)
Hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia dọn vệ sinh tại Công viên Thống Nhất. (Ảnh: Hùng-Đạt)

Đến dự và phát biểu tại sự kiện “Ngày làm sạch hồ Hà Nội”, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở xây dựng cũng khẳng định, hồ Hà Nội không chỉ đóng vai trò điều hòa không khí, nước, chống ngập và tạo cảnh quan đô thị, mà còn là nét đặc trưng và có thể coi là di sản của Thủ đô.

“Tuy nhiên, rất nhiều hồ tại Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm ngày một nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu tới cảnh quan đô thị và tác động tiêu cực tới sức khỏe cộng đồng,” ông Dục nói.

Chính vì thế, thông qua sự kiện “Ngày làm sạch hồ Hà Nội,” ông Dục hy vọng sự kiện sẽ góp phần nâng cao nhận thức và thúc đẩy nỗ lực cộng đồng trong công tác phục hồi và bảo tồn các hồ tại Hà Nội, bảo vệ những “lá phổi” của Thủ đô.