Vụ thủy điện Sông Bung 4: Bị cáo “lọt sổ” nhận 3 năm tù

ThienNhien.Net – Có 4 trên 11 nguyên cán bộ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự trong khi bị cáo suýt “lọt sổ” trong vụ thủy điện Sông Bung 4 lãnh mức án 3 năm tù.

Chiều 12-9, HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam chính thức tuyên án đối với các bị cáo liên quan đến sai phạm trong quá trình xây dựng dự án thủy điện Sông Bung 4 (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Theo đó, nhóm 4 cán bộ Trung tâm kỹ thuật tài nguyên môi trường (TNMT) – Sở TNMT tỉnh Quảng Nam bị tuyên các mức án như sau: Lê Ngọc Phú 3 năm tù, Trương Công Đăng 18 tháng tù cho hưởng án treo cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Lê Ngọc Huỳnh 2 năm 6 tháng tù, Lê Ngọc Ánh 4 năm 6 tháng tù về 2 tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Bị cáo Nguyễn Ngọc Bội, cán bộ Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 4 bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo Trần Thanh Sơn, Phó phòng môi trường tái định cư – BQL dự án thủy điện Sông Bung 4 bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Văn Hợp, nguyên cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Nam Giang bị tuyên phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng 4 bị cáo Coor Hiết, nguyên Chủ tịch UBND xã Zuôih (huyện Nam Giang), A Rất Mông, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Zuôih, Bnướch Áp Lý, nguyên trưởng thôn A Rum A (xã Zuôih) và Pơ Loong Nhanh, nguyên cán bộ địa chính xã Zuôih được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. HĐXX còn buộc các bị cáo trên và những người liên quan nộp lại số tiền đã chiếm đoạt.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều tra, lập hồ sơ đền bù, giải tỏa thu hồi đất để thực hiện dự án thủy điện Sông Bung 4 từ năm 2008-2012, các bị cáo thuộc Trung tâm kỹ thuật TNMT, BQL dự án thủy điện Sông Bung 4 cùng Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện Nam Giang, đã thực hiện không đúng quy định, để cho một số cán bộ và một số người dân lợi dụng kê khai gian dối đất và cây để nhận tiền đền bù, gây thiệt hại hơn 16,8 tỉ đồng.

Hiết, Mông, Lý, Nhanh là những người kê khống tài sản nhận tiền đền bù. Bị cáo Nguyễn Văn Hợp bị kết tội vì dù không tham gia kiểm kê cây cối trên các thửa đất nhưng đã cùng với Nguyễn Ngọc Bội ký biên bản kiểm kê, để cho các hộ kê khống tài sản được nhận tiền.

Bị cáo Trần Thanh Sơn bị kết tội vì là cán bộ được phân công phối hợp với các đơn vị khác thực hiện công tác kiểm kê để tiến hành đền bù nhưng đã thiếu trách nhiệm, để cho Bội kê khống cây cối cho các hộ dân khác gây thiệt hại nặng. Mức án của Sơn được xem là khá bất ngờ bởi trước đó, đại diện VKSND tỉnh Quảng Nam đề nghị mức án từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Trước đó, Sơn bị “bỏ lọt” nhưng sau phiên xử sơ thẩm lần 1 ngày 17-3, HĐXX yêu cầu điều tra bổ sung thì Sơn mới bị truy tố. Tại tòa, Sơn không thành khẩn khai báo và chối tội.