Hà Nội chủ động phòng và chống ngập úng khi có mưa lớn

ThienNhien.Net – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 13/8, ở các tỉnh vùng núi và trung du khu vực Đông Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to đến rất to, sau đó vùng mưa lớn sẽ mở rộng sang khu vực Tây Bắc, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Các lực lượng chống úng ngập ở của thành phố Hà Nội đã triển khai kế hoạch để hạn chế thiệt hại do mưa ngập có thể xảy ra trên địa bàn.

Ông Lê Vũ Quảng Sương – Phó Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hà Nội cho biết, Công ty đã bố trí 100% cán bộ công nhân viên ứng trực tại các vị trí có nguy cơ úng ngập theo phương án thoát nước mùa mưa năm 2016.

Đối với hồ điều hòa Yên Sở và các hồ khác trên địa bàn thành phố do công ty quản lý, đã yêu cầu hạ mực nước thấp nhất theo quy định. Công ty cũng yêu cầu các xí nghiệp thực hiện thanh thải, khơi thông dòng chảy tại một số mương, cửa cống, hố ga thoát nước, đảm bảo tiêu thoát nước nhanh nhất khi có mưa lớn trên địa bàn.

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cũng cho biết vừa gửi công điện khẩn tới các đơn vị trực thuộc để đối phó với đợt mưa lớn diện rộng có thể xảy ra trên địa bàn thành phố. Theo đó, các đơn vị thuộc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng về phương tiện, nhân lực để xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo an toàn cung cấp điện, an toàn cho người, thiết bị, công trình và an toàn cho nhân dân, kịp thời khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra.

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị quản lý lưới điện tăng cường kiểm tra, sớm phát hiện khu vực bị ảnh hưởng về cột, trạm cung cấp điện để có kế hoạch bảo vệ an toàn. Trong trường hợp sự cố gây mất điện lưới, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội có kế hoạch ưu tiên cấp điện trước hoặc bố trí nguồn điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng như trạm bơm tiêu úng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn nhằm phục vụ tốt việc tiêu úng, chống ngập ở Thủ đô.

Trước nguy cơ mưa lớn xảy ra vào đêm 13/8 và các ngày tiếp theo, Sở Xây dựng cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường ứng trực, đảm bảo thu dọn rác, phòng chống cây xanh gẫy đổ trên địa bàn.