Philippines hủy hợp đồng 10 tỷ USD với đối tác Trung Quốc

Chính quyền tỉnh Cavite hủy bỏ hợp đồng cải tạo sân bay trị giá 10 tỷ USD với đối tác Trung Quốc. Công ty này nằm trong danh sách đen của Mỹ từ tháng 8/2020.

Thông tin trên được MacroAsia Corp, một bên trong dự án nâng cấp sân bay Sangley tại Philippines, thông báo trong thư gửi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) Philippines vào ngày 27/1, theo ABS-CBN.

Đối tác Trung Quốc bị phía Philippines hủy hợp đồng là Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC).

CCCC cùng với công ty MacroAsia giành được hợp đồng nâng cấp sân bay Sangley, phía nam thủ đô Manila, trong cuộc đấu thầu năm 2019 để hợp tác với chính quyền tỉnh Cavite.

CCCC nằm trong số các công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen vào tháng 8/2020, vì liên quan đến hoạt động xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, theo Reuters.

CCCC và MacroAsia được coi là đối tác công tư của chính quyền tỉnh Cavite để thực hiện dự án nâng cấp sân bay Sangley. Ảnh: PhilStar.

Dự án bao gồm việc cải tạo đất và mở rộng sân bay nhỏ ban đầu. Tại thời điểm công bố, dự án được coi là cú hích lớn cho ngành du lịch địa phương vốn bị ảnh hưởng bởi hệ thống giao thông kém phát triển.

Sân bay quốc tế Sangley, cửa ngõ chính ở Manila, từng được đánh giá là một trong những sân bay tồi tệ nhất thế giới.

Tại thời điểm giành được dự án, CCCC là một trong số nhiều công ty năng lượng và viễn thông nhà nước của Trung Quốc hướng đến các dự án tại Philippines, một phần do chính sách thân thiện với Trung Quốc của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Trong khi đó, một số nghị sĩ Philippines lo ngại việc chính phủ Trung Quốc tham gia vào các lĩnh vực then chốt là mối đe dọa lâu dài đối với an ninh quốc gia.

Khi giành được dự án sân bay Sangley, CCCC trở thành tâm điểm tranh luận vì công ty này đã bị loại khỏi các dự án của Ngân hàng Thế giới ở Philippines giai đoạn 2011-2017. Nguyên nhân vì CCCC có “hành vi gian lận” trong giai đoạn đầu của dự án cải tạo đường cách đây hơn 10 năm.