WB: Việt Nam cần tránh các thảm hoạ môi trường như vụ cá chết  

ThienNhien.Net – Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng thế giới (WB) Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam cần tránh các thảm hoạ môi trường như vụ cá chết. Đây cũng là một cam kết trong TPP.

Đại diện WB tại buổi họp báo chiều 19-7
Đại diện WB tại buổi họp báo chiều 19-7 (Ảnh: Dương Ngọc)

Tại cuộc họp báo công bố Báo cáo “Điểm lại” định kỳ 6 tháng của Ngân hàng Thế giới (WB) cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam chiều nay 19-7, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về đánh giá tác động của sự cố môi trường cá chết hàng loạt ở miền Trung tới kinh tế Việt Nam, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, ông Sebastian Eckardt, cho biết về các sự cố môi trường, giảm thiểu những sự cố về môi trường là điều rất quan trọng.

Theo Chuyên gia kinh tế trưởng của WB, Việt Nam hiện nay đang mở rộng rất nhiều khu vực công nghệ chế tạo, như vậy, Việt Nam cần có những chuẩn mực tốt và giám sát tốt về môi trường. Đây là điều rất quan trọng để giúp Việt Nam có thể tránh được những thảm hoạ như sự cố về môi trường vừa qua, để sau này không tái diễn những thảm hoạ trong tương lai. Đây cũng là một cam kết trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như những chương trình nghị sự tiếp theo của Việt Nam cần phải thực hiện.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Achim Fork, Quyền giám đốc WB tại Việt Nam cho biết WB dự báo mức tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam sẽ đạt khoảng 6%. Như vậy, thêm một lần nữa WB hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 của Việt Nam. Trước đó, theo báo cáo công bố ngày 7-6 vừa qua, WB đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2016 của Việt Nam xuống mức 6,2%, thấp hơn 0,4% so với dự báo đưa ra hồi tháng 1-2016.

Theo đánh giá của WB, nguyên nhân giảm tốc độ tăng trưởng gồm tác động bất lợi của đợt hạn hán và xâm nhập mặn gần đây lên nông nghiệp và sản xuất công nghiệp đang có xu hướng tăng chậm lại.