Chất thải Formosa tại bãi rác Thiên Cầm: Dân báo cáo nhưng chính quyền không về kiểm tra?

ThienNhien.Net – Theo nhiều người dân sống cạnh bãi rác Thiên Cầm, từ ngày phát hiện số chất thải nói trên, dù họ đã báo cáo lên nhiều cấp chính quyền nhưng đến nay vẫn không thấy ai về lấy mẫu, kiểm tra.

Liên quan đến thông tin Formosa từng đổ chất thải ở bãi rác Thiên Cầm, ngày 14/7 trao đổi với PV, ông Nguyễn Hải Lý, Trưởng công an thị trấn Thiên Cầm xác nhận thông tin trên.

Ông Lý cho biết, ngày 20/5/2015 nhận được tin báo của người dân, chính quyền địa phương phối hợp với Công an thị trấn Thiên Cầm đã bắt giữ ôtô tải BKS 38C – 03980 do Trần Duy Thuận (37 tuổi, trú xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên) điều khiển đang đổ khoảng 7 khối rác thải không rõ nguồn gốc tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm nên tiến hành lập biên bản xử lý.

Theo biên bản còn lưu lại tại UBND thị trấn Thiên Cầm, số rác thải này được ông Nguyễn Giang Hà, Phó chủ nhiệm HTX Dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm thuê các xe trên địa bàn chở từ Nhà máy Formosa về đổ.

150716_formosa
Hàng trăm tấn chất thải màu đen tại bãi rác thị Trấn Thiên Cầm

“Tôi làm hợp đồng bằng miệng với nhà máy Formosa chở chất thải rắn thông thường về đổ tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm. Mỗi chuyến chở họ trả cho tôi với giá 2,6 triệu đồng, khi tôi đang thuê xe chở đồ thì bị công an bắt giữ và lập biên bản”, ông Hà nói.

Ông Nguyễn Đình Hoa, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm thừa nhận, tháng 5/2015, đơn vị của ông có thuê ôtô chở chất thải từ Nhà máy Formosa Hà Tĩnh về đổ tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm với giá 2,6 triệu đồng/xe 7 khối.

Hơn 1 năm chưa có câu trả lời

Sau sự việc xảy ra, UBND thị trấn Thiên Cầm đã có văn bản đề nghị Phòng TN&MT huyện Cẩm Xuyên vào lấy mẫu để giám định, phân tích xem chất thải đó là chất gì, có độc hại hay không. Tuy nhiên, đến nay UBND thị trấn vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó phòng TN&MT huyện Cẩm xuyên cho hay, vào giữa năm 2015, đơn vị này nhận được văn bản của UBND thị trấn Thiên Cầm đề nghị lấy mẫu từ chất thải đổ trộm tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm để phân tích xem đó là chất gì, độc hại hay không.

Mỗi chuyến xe tải chất thải Formosa được chở đổ tại bãi rác Thiên Cầm với giá 2,6 triệu đồng
Mỗi chuyến xe tải chất thải Formosa được chở đổ tại bãi rác Thiên Cầm với giá 2,6 triệu đồng

Song, do có văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác nhận là chất thải rắn thông thường, đồng thời việc lấy mẫu gửi đi phân tích cũng khó khăn nên phòng không thực hiện công đoạn này. Ngoài ra, phòng cũng đã yêu cầu đơn vị trên không được tái diễn đổ trộm chất thải.

Để làm rõ hơn vấn đề này, PV VTC News đã phỏng vấn ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh. Ông Đinh cho biết, vụ việc này Formosa không trực tiếp đổ rác thải mà đã hợp đồng với một số đơn vị ngoài để vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, đơn vị này đã đổ chất thải trái phép tại bãi rác của thị trấn Thiên Cầm.

Ông Võ Tá Đinh, đổ chất thải Formosa tại bãi rác Thiên Cầm Là trái phép
Ông Võ Tá Đinh, đổ chất thải Formosa tại bãi rác Thiên Cầm Là trái phép

“Thời điểm đó, Sở phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường và Công an tỉnh đã vào cuộc kiểm tra và xử lý. Để đảm bảo an toàn, Sở đã cho đóng cửa bãi rác này vào cuối năm 2015, nhưng do thời gian qua khá lâu nên Sở sẽ làm việc để nắm rõ lại kết quả này”, ông Đinh cho biết.

Nhiều người dân sống cạnh bãi rác Thiên Cầm cho biết, từ ngày phát hiện số chất thải nói trên, dù họ đã báo cáo lên nhiều cấp chính quyền nhưng đến nay ngoài các đoàn báo chí về quay phim, chụp ảnh thì chẳng thấy bóng dáng một cơ quan chức năng nào về lấy mẫu kiểm tra, xử lý.

Bà Nguyễn Thị Phước bức xúc: “Từ ngày xe tải chở chất thải tới đổ, gia đình chúng tôi như sống cạnh xác chết, dù không biết đó là chất gì nhưng chỉ thấy nó hôi hoắc rất khó chịu. chúng tôi già rồi không nói làm gì nhưng nếu chất thải đó độc hại thì chỉ lo cho con cháu sau này”.

Trước đó, vào giữa tháng 4/2015, người dân sống cạnh bãi rác thị trấn Thiên Cầm (thuộc thôn Hoàng Hoa, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cũng đã phát hiện hai chiếc xe tải chở hàng chục chuyến chất thải màu đen, bốc mùi nồng nặc đến đổ lấp tại đây.

Ông Hoàng Bá Tình (60 tuổi, trú thôn Hoàng Hoa, sống ngay cạnh bãi rác Thiên Cầm) cho biết, vào tháng 4/2015, ông bất ngờ phát hiện hai chiếc xe tải chở khoảng 15 đến 20 chuyến chất thải giống hệt bùn màu đen, đang bốc mùi hôi nồng nặc đến đổ tại bãi rác Thiên Cầm cách nhà ông chừng chưa đầy 100 mét.

“Lúc đó, khoảng 12h trưa, 2 chiếc xe tải thay nhau chở chất thải đến đổ, tôi có ra can ngăn và bảo các anh chở chất này ở đâu về thì được lái xe trả lời là chở trong Formosa Kỳ Anh về, ngay lập tức tỗi đã báo cáo lên chính quyền để giải quyết”, ông Tình kể lại.