50 triệu USD giúp miền Trung có thêm nước sạch

ThienNhien.Net – Khoảng 350.000 người dân nông thôn ở 6 tỉnh miền Trung sẽ có cơ hội tiếp cận với nước sạch nhờ Dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ, với tổng kinh phí 50 triệu USD, được thực hiện đến năm 2017; trong đó ADB cho vay 45 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam.

Tại hội thảo khởi động dự án, diễn ra sáng 17/11 ở Hà Nội, ông Đào Xuân Học, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân nông thôn ở 6 tỉnh gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam và Bình Định – nơi có tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch còn thấp so với cả nước và thường phải đối mặt với thiên tai, nguồn nước bị nhiễm mặn và tỷ lệ đói nghèo cao.

Nhấn mạnh việc tăng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch cần phải có sự tham gia của mọi thành phần kinh tế, ông Học đồng thời cho biết để đạt mục tiêu này, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích tư nhân tham gia đầu tư vào lĩnh vực nước sạch, bên cạnh sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế.

Theo ông Paul Van Klanveren, đại diện ADB và cũng là người quản lý dự án này tại Việt Nam, đây là dự án đầu tiên của ADB ở khu vực miền Trung trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường. Việc triển khai dự án không chỉ đem lại quyền lợi bình đẳng hơn cho người dân ở những vùng khó khăn, mà còn giúp Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho biết, Chương tình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được triển khai trong những năm qua đã thu được nhiều kết quả tích cực. Đến hết năm 2009 đã có gần 80% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, hơn 50% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Tuy nhiên, Việt Nam hiện vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong vấn đề này. Theo ông Học, việc triển khai dự án trên sẽ giúp Việt Nam sớm đạt mục tiêu nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn mà Chính phủ đề ra trong giai đoạn tới.