Brazil mở cuộc điều tra hình sự đối với lãnh đạo Samarco

ThienNhien.Net – Ngày 13/7, các công tố viên Brazil đã quyết định mở cuộc điều tra hình sự đối với Giám đốc điều hành Công ty khoáng sản Samarco Roberto Carvalho, liên quan đến vụ vỡ 2 đập chứa chất thải độc hồi năm ngoái, gây ra thảm họa môi trường nghiêm trọng.

Thông báo của các công tố viên liên bang Brazil chỉ rõ Samarco, Công ty liên doanh giữa BHP Billiton của Anh và Australia cùng với Công ty Vale của Brazil, đã không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa khẩn cấp mà Cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil đưa ra sau vụ vỡ đập trên. Sự cố này đã gây ra thảm họa môi trường nghiêm trọng nhất trong lịch sử Brazil, khiến 19 người thiệt mạng.

Nguồn: Reuters
Nguồn: Reuters

Theo các công tố viên liên bang, Ibama đã yêu cầu Samarco thực hiện 11 biện pháp khắc phục sự cố, tuy nhiên chỉ có 4 biện pháp được thực thi một phần và 7 yêu cầu còn lại hoàn toàn bị phớt lờ.

Các công tố viên nhấn mạnh việc Giám đốc điều hành Roberto Carvalho phớt lờ các yêu cầu của giới chức nước này bị coi là hành vi phạm tội liên quan đến môi trường. Hiện tại, phía Samarco chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Quyết định mở cuộc điều tra hình sự đối với người đứng đầu Samarco cho thấy sự cứng rắn và nghiêm minh của giới chức Brazil đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp. Trước động thái này, Samarco khó có thể hoạt động trở lại vào trước giữa năm 2017.

Trước đó, Công ty khai mỏ Samarco cùng hai chủ sở hữu là Tập đoàn Vale SA và Tập đoàn BHP Billiton đã đồng ý bồi thường cho Chính phủ Brazil 8,5 tỷ AUD (tương đương 6,2 tỷ USD) trong vòng 15 năm để khắc phục hậu quả của vụ vỡ đập.

Tuy nhiên, theo các công tố viên, số tiền này là không đủ và không được tính toán chính xác theo thực tế, đồng thời yêu cầu hai công ty trên khoản tiền bồi thường là 43,4 tỷ USD.

Trong vụ vỡ 2 đập của công ty Samarco hồi tháng 10/2015, ước tính đã có 64 triệu m3 bùn đất cùng nước có chứa chất thải độc hại từ khai thác quặng sắt tràn ra từ các đập bị vỡ, làm ô nhiễm 500km sông Doce tại Bento Rodrigues ra tới biển.

Các nhà bảo vệ môi trường nhận định phải mất một thế kỷ mới có thể xử lý xong những tác hại đối với môi trường.

Nguồn: