Hàng nghìn hécta rừng bị thiêu rụi tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha

ThienNhien.Net – Ngày 7/9, hàng nghìn lính cứu hỏa tiếp tục nỗ lực dập tắt các đám cháy rừng hoành hành vài ngày qua tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, ảnh hưởng tới cư dân địa phương và khách du lịch.

Theo giới chức Bồ Đào Nha, hỏa hoạn liên tiếp trong mấy ngày qua đã thiêu hủy một diện tích lớn đất rừng.

Công viên quốc gia Peneda-Geres, công viên tự nhiên duy nhất của Bồ Đào Nha là một trong những khu vực xảy ra hỏa hoạn nghiêm trọng nhất khi các đồng cỏ tại đây hoàn toàn bị thiêu hủy.

Trong đêm 7/9, lửa cháy bao vây hai thôn làng, buộc giới chức địa phương thông báo sơ tán tạm thời. Hiện vẫn còn 80 đám cháy rải rác ở Bồ Đào Nha. Hơn 3.200 lính cứu hỏa cùng với máy bay đã được huy động dập tắt các đám cháy. Tuy nhiên, thời tiết khô nóng đã cản trở công tác cứu rừng.

Kể từ đâu năm đến nay, cháy rừng ở Bồ Đào Nha đã tàn phá hơn 112.000ha đất rừng. Các vụ cháy rừng trên đảo Madeira hồi tháng Tám đã cướp đi sinh mạng của 3 người, khiến hàng chục người mất nhà cửa.

Còn tại Tây Ban Nha, lính cứu hỏa bờ biển phía Đông của Tây Ban Nha đang nỗ lực dập dắt các đám cháy rừng gần khu nghỉ dưỡng Benidorm. Kể từ khi bùng phát hôm 4/9, cháy rừng tại đây đã khiến 1.400 người phải sơ tán. Giới chức Tây Ban Nha nghi ngờ có người cố tình phóng hỏa và hiện đang truy tìm thủ phạm.

Lực lượng cứu hỏa Bồ Đào Nha nỗ lực khống chế các đám cháy rừng tại khu vực Soure, Coimbr (Nguồn: EPA/TTXVN)
Lực lượng cứu hỏa Bồ Đào Nha nỗ lực khống chế các đám cháy rừng tại khu vực Soure, Coimbr (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong khi đó, Cơ quan tình trạng khẩn cấp Tây Ban Nha cho biết lực lượng cứu hỏa đã hoàn toàn kiểm soát cháy rừng ở đảo Menorca đêm 6/9 sau khi cháy rừng thiêu hủy rừng thông và cây bụi rậm gần khu vực Arenal d’en Castell.

Trong vài ngày qua, Tây Ban Nha trải qua nắng nóng kỷ lục khi nhiệt độ nhiều nơi lên tới 44 độ C. Trước tình hình thời tiết khắc nghiệt này, Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra các vụ cháy rừng.

Kể từ hôm 5/9, Tây Ban Nha ghi nhận ít nhất 92 đám cháy rải rác vùng Galacia. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha, trong tám tháng đầu năm 2016, cháy rừng đã thiêu hủy 40.000ha đất rừng

Nguồn: