Nồng độ CO2 cao giúp tăng năng suất cây trồng?

ThienNhien.Net – Khi nghĩ đến đất nông nghiệp trong một tương lai trái đất nóng lên, người ta thường hình dung ra  những vùng đất hoang cằn cỗi, khô nẻ. Nhưng đó chỉ là một phần của bức tranh rộng lớn hơn bởi vì việc tăng nồng độ CO2 có thể sẽ có ích cho cây trồng có sinh khối cao hơn với ít nước tiêu tốn hơn.

Nghiên cứu công bố Nature Climate Change mới đây phân tích về vấn đề này.

Theo nghiên cứu, tổng lợi ích do tăng carbon trong khí quyển có thể bù lại các tác động tiêu cực của việc gia tăng nhiệt độ với lúa mì và đậu tương; và giảm thiểu đáng kể những tác động với gạo và ngô.

“Phần đông mọi người đều nghĩ rằng tác động tích cực của carbon là rất nhỏ, thậm chí là không đáng để nghĩ tới. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy những tác động tích cực của carbon cũng khá lớn.” – Bà Delphine Deryng, trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định.

Ảnh minh họa: conservationmagazine.org
Ảnh minh họa: conservationmagazine.org

Ảnh hưởng của nồng độ carbon tới cây trồng cũng khác nhau theo từng loài và từng khu vực, đặc biệt tại các vùng khô cằn, ôn đới và vùng lạnh.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây trồng ở môi trường có nồng độ carbon cao hơn lại có ít dinh dưỡng hơn. Trong khi đó, nghiên cứu này không bao hàm hiệu quả về dinh dưỡng mà chỉ tính đến hiệu suất sử dụng nước của cây trồng (tỷ lệ nước tiêu thụ và nước bốc hơi vào không khí).

Để ước tính những giá trị trên, nhóm nghiên cứu sử dụng 6 mô hình mô phỏng 5 dạng biến đổi của khí hậu đối với 4 loại cây trồng. Các tính toán được thực hiện cho kịch bản về hàm lượng khí nhà kính cao, trong đó mức CO2 ở năm 2080 cao gấp đôi mức năm 2000. Nhằm bóc tách vai trò của carbon, các nhà nghiên cứu đã chạy mô hình riêng đối với các tác động của biến đổi khí hậu, sau đó so sánh với trường hợp biến đổi khí hậu kết hợp với lượng carbon gia tăng trong không khí.

Tất nhiên là vẫn còn nhiều ẩn số. Đầu tiên, sự biến thiên trong số liệu ước tính từ 6 mô hình nông nghiệp khác nhau cho thấy còn nhiều điểm chưa chắc chắn. Hơn nữa, các tính toán dựa trên dữ liệu quan sát cách thức thực vật phản ứng với sự gia tăng carbon được lấy từ một số ít điểm, không đại diện chính xác cho cách phản ứng tất cả các loại cây trồng ở nhiều vùng khí hậu khác nhau.

Tuy nhiên, theo bà Deryng, nghiên cứu đã cung cấp cho nông dân và các nhà hoạch định chính sách cái nhìn mới và cách để có thể khai thác được lợi ích của việc gia tăng nồng độ carbon. Ngoài ra, đây cũng là kiến thức quan trọng giúp chúng ta thích ứng với một tương lai ngày càng nóng hơn.