Động đất xảy ra liên tiếp ở Indonesia gây thiệt hại lớn

ThienNhien.Net – Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn nguồn tin của Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cho biết trong hơn 1 tuần qua đã xảy ra nhiều trận động đất tại nhiều nơi của nước này.

Vào lúc 1 giờ 25 phút sáng 6/6 (giờ địa phương), một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter đã xảy ra ở huyện Nam Buru của tỉnh miền Bắc Maluku.

Tuy nhiên, BMKG khẳng định trận động đất không có khả năng gây ra sóng thần và kêu gọi người dân địa phương không hoảng loạn.

Trước đó, vào lúc 23 giờ 49 phút (giờ địa phương) ngày 5/6, một trận động đất 4,6 độ Richter cũng đã làm rung chuyển quận Parigi Moutong ở Trung Sulawesi.

Điều trị cho các bệnh nhân bên ngoài bệnh viện M. Djamil sau động đất ở Padang, Tây Sumatra ngày 2/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Điều trị cho các bệnh nhân bên ngoài bệnh viện M. Djamil sau động đất ở Padang, Tây Sumatra ngày 2/6 (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB), ngày 2/6, một trận động đất mạnh 6,5 độ Richter cũng làm rung chuyển khu vực ven biển phía Tây của đảo Sumatra, phá hủy 2.663 ngôi nhà và 193 phòng học tại các tỉnh Tây Sumatra và Bengkulu.

Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng của BNPB, ông Sutopo Purwo Nugroho, cho biết thêm trận động đất đã làm một người đàn ông 80 tuổi thiệt mạng vì bị một cơn đau tim ngay khi xảy ra thảm họa, 18 người khác bị thương do các mảnh vỡ rơi xuống trong khi họ cố gắng nhanh chóng thoát ra khỏi các ngôi nhà.

Trong trận động đất này, khu vực Pesisir Selatan ở tỉnh Tây Sumatra chịu thiệt hại nặng nề nhất với 2.472 ngôi nhà và hơn 100 phòng học bị hư hại, trong đó 93 ngôi nhà và 29 phòng học bị hư hỏng nặng.

Indonesia nằm ở “Vành đai lửa Thái Bình dương,” nơi tiếp giáp các mảng kiến tạo địa chất và thường xuyên xảy ra hoạt động địa chấn cũng như núi lửa.

Hồi tháng Ba, tại đảo Sumatra cũng xảy ra trận động đất mạnh 7,9 độ Richter khiến chính quyền phải ban bố cảnh báo sóng thần.

Trước đó, khu vực này đã chứng kiến trận động đất kèm theo sóng thần hồi tháng 10/2010, làm hơn 450 người thiệt mạng.

Năm 2004, trận sóng thần khủng khiếp nhất trong lịch sử khiến hơn 200.000 người thiệt mạng cũng bắt nguồn từ một trận động đất ở khu vực biển Sumatra của Indonesia.

Nguồn: