Thái Lan buộc tội 3 nhà sư buôn bán động vật hoang dã trái phép

ThienNhien.Net – 22 người, trong đó có 3 nhà sư tại chùa Hổ, vừa bị cảnh sát Thái Lan buộc tội buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Nhà chức trách Thái Lan hôm 3-6 cho biết cảnh sát cũng phát hiện thêm hàng loạt xác động vật hoang dã, trong đó có 1 con báo và 1 con gấu.

Ông Adisorn Nuchdamrong, quan chức Cục Quản lý Vườn Quốc gia Thái Lan, cho hay 22 người đã bị buộc tội sở hữu và buôn bán động vật hoang dã. Trong số này, 17 thành viên một tổ chức của nhà chùa và 3 nhà sư bị bắt khi đang tìm cách tẩu thoát trên một chiếc xe tải chở đầy da hổ.

Trước đó, hôm 1-6, cảnh sát đã phát hiện xác 40 hổ con trong tủ đông bên trong chùa. Vẫn chưa biết nguyên nhân vì sao những hổ con này bị được bảo quản kỹ lưỡng trong tủ đông.

Chùa Hổ ở tỉnh Kanchanaburi này là một địa điểm thu hút du khách nổi tiếng trong suốt hơn 2 thập kỷ qua. Hoạt động chính thức vào năm 1994, ngôi đền này liên tục tiếp nhận và nuôi dưỡng những chú hổ con có mẹ bị các tay săn trộm giết hại.

Hàng loạt xác hổ con được tìm thấy tại chùa Hổ (Ảnh: EPA)
Hàng loạt xác hổ con được tìm thấy tại chùa Hổ (Ảnh: EPA)

Tuy nhiên kể từ khi hoạt động, chùa này vấp phải hoàng loạt chỉ trích. Các nhà hoạt động từng không ít lần tố chùa này nhân giống hổ trái phép. Trong khi đó, trên các diễn đàn trực tuyến, các du khách cũng thường phàn nàn rằng những con hổ tại ngôi chùa này dường như đã bị gây mê.

Cơ quan bảo tồn động vật hoang dã Thái Lan bắt đầu khám xét ngôi chùa hôm 30-5. Có tổng cộng 137 con hổ bên trong chùa, trong đó 119 con đã được giải cứu.

Sau phát hiện động trời trên, cảnh sát tuyên bố sẽ vào cuộc điều tra xem liệu đây có phải là một phần của mạng lưới buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia hay không.

“Đây là một vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép trong nước hay xuyên quốc gia?” – cảnh sát trưởng quốc gia Chakthip Chaijinda đặt nghi vấn, đồng thời giao cho cấp dưới điều tra để tìm ra câu trả lời.