Tây Ninh: Nước sông Vàm Cỏ Đông bị ô nhiễm nặng, có màu đen sẫm

ThienNhien.Net – Nhiều người dân sống ven sông Vàm Cỏ Đông, thuộc 2 xã Thành Long và Trí Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, bức xúc trước tình trạng nước sông bị ô nhiễm nặng, có màu đen sẫm kèm theo mùi hôi thối khó chịu.

Bến đò hoạt động đưa khách qua sông Vàm Cỏ Đông. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)
Bến đò hoạt động đưa khách qua sông Vàm Cỏ Đông. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Đông đảo người dân sống tại đây cho biết nước sông Vàm Cỏ Đông có dấu hiệu càng ngày càng tệ, gần như cá tôm không còn sống được ở đây. Một số người dân không còn thiết tha bám sông để mưu sinh, chuyển sang làm thuê kiếm sống.

Ông Nguyễn Văn Hà, 47 tuổi, ngụ ấp Nam Bến Sỏi, xã Thành Long, có nhà ven sông cho biết, chưa bao giờ nguồn nước ở đây lại bị ô nhiễm nặng như vậy. Cách đây 2 ngày, nước sông đã có dấu hiệu chuyển màu và xuất hiện mùi hôi tanh nhẹ.

Sáng 26/5, mặt nước sông đã chuyển hẳn sang màu đen như mực, mùi hôi bốc lên nồng nặc khó chịu.

Bà Nguyễn Thị Thúy Diễm, 41 tuổi, ngụ tại xã Thành Long lo lắng cho biết mấy ngày qua, gia đình bà phải mua nước đóng chai về uống và nấu ăn chứ không dám dùng nước giếng khoan vì sợ ô nhiễm.

Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh cho biết Sở đã cử cán bộ xuống lấy mẫu nước sông để khảo sát, nước sông màu đen, bốc mùi hôi chỉ xuất hiện ở đoạn trên khu vực cầu Bến Sỏi, còn tại điểm quan trắc cầu Gò Chai (thuộc xã Thanh Điền, huyện Châu Thành) và cầu Gió thuộc xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh, chưa phát hiện dấu hiệu ô nhiễm nặng.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết ngành chức năng đã tiến hành khảo sát toàn bộ các nhà máy, cơ sở sản xuất khả nghi nằm trên thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông để tìm ra thủ phạm.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy, dù chưa chính xác nhưng nhiều khả năng nguyên nhân dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm là do phân bón bị đổ xuống từ một cơ sở sản xuất trên địa bàn.

Hiện ngành chức năng đang tiếp tục xác minh, kiểm tra thực tế tại các cơ sở kể trên, nếu phát hiện cơ sở vi phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm để răn đe./.