9 cơ quan hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng vì cá chết, xâm nhập mặn

ThienNhien.Net – Sáng 19/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội nghề cá Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp hành động hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt.

Phát biểu tại lễ ký kết, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định trong những ngày này, mỗi người dân Việt Nam vừa nghĩ đến ngày bầu cử, đến Bác Hồ, vừa suy nghĩ cùng Đảng, Nhà nước hướng tới những người dân đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn và thiệt hại do cá chết hàng loạt trong thời gian qua.

Mặc dù không có lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trên phạm vi toàn quốc nhưng các đoàn thể đều có các hoạt động vận động các thành viên, các nhà hảo tâm, tổ chức quốc tế hỗ trợ người dân.

Cá chết trôi dạt vào bờ biển xã Đức Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)
Cá chết trôi dạt vào bờ biển xã Đức Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, với mục tiêu đẩy mạnh sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong các hoạt động hỗ trợ khẩn trương, đúng đối tượng, 9 cơ quan đã thống nhất hỗ trợ trực tiếp 450.000 hộ dân với 1,8 triệu người dân đang bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt, để các hộ dân có đủ phương tiện chứa nước sinh hoạt; triển khai thí điểm lọc nước lợ sang nước ngọt cho các cụm dân cư.

Đối với việc hỗ trợ ngư dân, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, với ảnh hưởng của thủy hải sản chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, có 12.500 tàu các chưa ra khơi, đã ảnh hưởng tới đời sống của 63.000 lao động.

Để hỗ trợ nhân dân, Chính phủ đã có chương trình hỗ trợ về gạo, tiền, vốn vay.

Tuy nhiên trong 3-4 tháng tới, cần có sự trợ giúp hơn 6.000 hộ ngư dân chăm lo sức khỏe qua việc hỗ trợ mua bảo hiểm xã hội và trợ giúp con em họ mua sách vở, dụng cụ học tập để các cháu không phải bỏ học.

Việc hỗ trợ 10% số hộ qua việc mua bảo hiểm y tế và trẻ em không bỏ học cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan; trên tinh thần là tháng 6, các cơ quan liên quan tổ chức vận động để có nguồn kinh phí cần thiết, tháng 7 chuyển đến các địa phương cần hỗ trợ.

Bên cạnh đó, cần tổ chức giám sát việc thực hiện hỗ trợ của chính quyền các cấp trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Nhà nước (gạo, tiền…) đối với nhân dân các vùng bị thiệt hại do ảnh hưởng thủy hải sản chết hàng loạt, đảm bảo việc hỗ trợ đến với người dân kịp thời, nhanh nhất.

Đây cũng là mong muốn của Đảng, Chính phủ, nhân dân. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cần có trách nhiệm triển khai giám sát việc hỗ trợ để đến 30/6 có báo cáo với Chính phủ, Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

“Với tinh thần nhường cơm sẻ áo, hướng tới đồng bào đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và thủy hải sản chết bất thường, tôi thiết tha kêu gọi mỗi người lao động có việc làm hãy dành một ngày lương để chung tay cùng bà con nông dân, ngư dân tiếp tục vượt qua khó khăn, tiếp tục lao động sản xuất,” Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi lời kêu gọi.

Chương trình hành động hướng tới mục tiêu vận động hỗ trợ nước ngọt sinh hoạt cho khoảng 45.000 (10%) hộ gia đình khó khăn nhất ảnh hưởng do xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán ở Tây Nguyên và Nam Trung Bộ; mua thẻ bảo hiểm y tế cho khoảng 6.000 (10%) hộ gia đình khó khăn nhất bị ảnh hưởng do thủy hải sản chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung chưa có thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ bằng tiền, hiện vật (giấy, bút..) cho khoảng 10% gia đình khó khăn nhất có con đang học phổ thông trong nước.

Đồng thời, các bên sẽ giám sát việc thực hiện hỗ trợ khẩn cấp của nhà nước đối với người dân các tỉnh do ảnh hưởng của hiện tượng thủy hải sản chết hàng loạt theo Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ khẩn cấp đối với người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.

Theo đó, các cơ quan sẽ tổ chức vận động, quyên góp, hỗ trợ đối với các hộ dân bị thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt, theo thứ tự ưu tiên hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình khó khăn có người dễ bị tổn thương (trẻ em, người già, người khuyết tật, phụ nữ đơn thân…).

Các hoạt động tập trung vào việc hỗ trợ dụng cụ cấp nước, chứa nước, lọc nước, viên khử khuẩn nước sinh hoạt cho hộ gia đình bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn, hạn hán; hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ gia đình bị thiệt hại do thủy hải sản chết hàng loạt chưa có thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ bằng tiền, hiện vật cho các gia đình khó khăn nhất có con đang học phổ thông trong nước.

Thời gian tổ chức vận động quyên góp kết thúc trước ngày 30/6; thời gian hỗ trợ thực hiện cùng với việc vận động quyên góp và kết thúc trước ngày 31/7.

Cùng với đó, các cơ quan sẽ giám sát việc thực hiện hỗ trợ khẩn cấp của nhà nước đối với người dân bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thủy hải sản chết hàng loạt tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.

Theo chương trình, các cơ quan sẽ thành lập 4 đoàn công tác, thực hiện giám sát việc hỗ trợ bằng tiền đối với hộ nông dân, ngư dân, chủ trang trại, tổ hợp, hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản; giám sát việc hỗ trợ gạo đối với các hộ gia đình bị ảnh hưởng; giám sát việc hỗ trợ bằng tiền đối với tàu không hoạt động; giám sát việc hỗ trợ lãi vay đối với doanh nghiệp, cơ sở làm dịch vụ hậu cần bị ảnh hưởng; giám sát việc hỗ trợ thiệt hại khi hải sản khai thác buộc phải tiêu hủy; giám sát việc hỗ trợ khắc phục hậu quả môi trường bị ô nhiễm.

Thời gian giám sát được thực hiện trong một tháng (từ 27/5 đến 27/6).

Tại lễ ký kết, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã quyên góp, ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt.

Nguồn: