Italy: Thành phố Venice huyền thoại có thể “chìm” trong nước lũ

Tuyên bố của chính quyền Venice cho thấy nếu mực nước lũ lên tới 100cm, khoảng 5% thành phố bị ngập, nếu mực nước là 110cm, 12% thành phố bị ngập.

Venice, thành phố kênh đào nằm ở miền Bắc Italy, đang đối mặt với trận lụt lớn đầu mùa mưa khi mực nước trên các kênh được dự đoán lên mức cao nhất trong trong nhiều tháng qua vào ngày 12/11.

Các số liệu thống kê cho thấy mùa mưa ở Italy ngày càng kéo dài và trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm qua. (Nguồn: Getty Images)

Cơ quan khí tượng quốc gia của Italy cho biết mực nước tại các kênh đào đã tăng từ 109cm lên 110cm trong hai ngày 10 và 11/11, song con số này có thể tăng lên tới 125cm trong ngày 12/11 do một số yếu tố như lượng mưa lớn, cùng với hệ thống thoát nước quá tải, gây ngật lụt trong thành phố.

Theo cơ quan trên, năm nay mưa lũ đến sớm hơn thông thường và mực nước càng cao tác động càng lớn đến mọi hoạt động của thành phố du lịch này.

Tuyên bố của chính quyền Venice cho thấy nếu mực nước lũ lên tới 100cm, khoảng 5% thành phố bị ngập, nếu mực nước là 110cm, 12% thành phố bị ngập.

Trong ngày 12/11, nếu mực nước lũ lên tới 125cm như dự báo, đây là mức cao nhất kể từ đợt ngập kỷ lục được ghi nhận 134cm tháng Tư vừa qua, thời điểm kết thúc mùa mưa năm ngoái. Đây cũng là mực nước lũ cao kỷ lục kể từ năm 1936.

Các số liệu thống kê cũng cho thấy mùa mưa ở Italy ngày càng kéo dài và trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm qua.

Xu hướng này đúng với những dự báo về những hiện tượng thời tiết cực đoan mà các nhà khoa học đưa ra trong báo cáo đánh giá lần thứ 5 của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu, cho rằng sự gia tăng của khí dioxide carbon và một số khí thải gây hiệu ứng nhà kính có thể làm gia tăng nhiều độ trung bình và thời tiết cực đoan hơn.

Venice là thành phố lịch sử xinh đẹp ở Đông Bắc Italy, được xây dựng trên 118 hòn đảo, nằm giữa 175 kênh đào và kết nối với hơn 400 cây cầu. Từ bất kỳ góc độ nào, thành phố này đều mang một vẻ lãng mạn, huyền bí.

Cái tên Venice bắt nguồn từ người Veneti cổ sống vào khoảng thế kỷ 10 trước Công nguyên.

Theo tiếng Latinh, Venice có nghĩa là tình yêu. Vì vậy nó được mệnh danh là “thành phố tình yêu”.