Phú Yên: Xuất hiện cá chết bất thường trên hạ lưu sông Hinh

ThienNhien.Net – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên Mai Kim Lộc cho biết chiều ngày 17/5 đơn vị này đã tiến hành lấy mẫu nước để xét nghiệm và sẽ thông báo kết quả nguồn nước trên hạ lưu sông Hinh trong vài ngày tới.

Từ ngày 15/5, tại hạ lưu sông Hinh đoạn qua thôn Tuy Bình thuộc xã Đức Bình Tây (huyện miền núi Sông Hinh) xuất hiện tình trạng cá chết bất thường nổi lềnh bềnh trên sông hoặc tấp vào bờ có đoạn dài hàng chục mét và bắt đầu phân hủy.

Cá chết nổi trên sông Hinh (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)
Cá chết nổi trên sông Hinh (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Tại hiện trường, nước sông Hinh có màu xanh, hôi thối, nhiều bọt và rong tảo. Đoạn sông xuất hiện cá chết gần với khu vực hoạt động của Nhà máy chế biến tinh bột sắn Sông Hinh.

Ông Nguyễn Thành Công ở thôn Tuy Bình, xã Đức Bình Tây phản ánh, người dân đang rất lo vì sắp tới bắt đầu sạ ruộng mà nguồn nước như vậy sẽ không đảm bảo. Trước kia chưa có nhà máy sắn, người dân đi làm rẫy vẫn lấy nước sông để uống, nhưng nay thì ngay cả tắm cũng không dám bởi xuống là ngứa.

Nhận được phản ảnh từ người dân, Ủy ban Nhân dân xã Đức Bình Tây đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sông Hinh lấy mẫu nước gửi đi xét nghiệm để xác định mức độ ô nhiễm.

Ông Trần Văn Ân – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đức Bình Tây cho hay, địa phương đã cảnh báo người dân, đặc biệt là thôn Tuy Bình và những hộ làm nương rẫy dọc theo đoạn sông đó không sử dụng nguồn nước để sinh hoạt hoặc ăn uống; không sử dụng cá chết để ăn hoặc cho gia súc ăn vì nguy cơ nhiễm độc tố.