Đường dây khai thác khoáng sản lậu núp bóng “mở đường” ở Phú Thọ_Kỳ 1

ThienNhien.Net – Không được cấp phép khai mỏ, nhưng một doanh nghiệp đã bất chấp tất cả đưa máy móc khoét sâu vào lòng núi để khai thác khoáng sản trước sự thờ ơ của chính quyền địa phương.

Lợi dụng việc người dân làm đường để vận chuyển gỗ tại khu vực Đỉnh Đa- Dốc Đỏ, một vài doanh nghiệp trên địa bàn xã Thạch Khoán (Thanh Sơn, Phú Thọ) đã đưa phương tiện máy móc vào khai thác vận chuyển trái phép tài nguyên khoáng sản. Đáng nói việc này diễn ra công khai nhưng chính quyền địa phương lại không nắm được?!

Khu rừng Đỉnh Đa- Dốc Đỏ thuộc thôn Đồng Bung xã Thạch Khoán (Thanh Sơn, Phú Thọ), PV báo Người Đưa tin ghi nhận có tình trạng khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản (chủ yếu là quặng Quắc zít- PV). Để nắm rõ hơn việc khai thác vận chuyển chế biến trái phép khoáng sản này, PV báo Người Đưa tin đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận hiện trạng.

Tại khu vực nêu trên thuộc sự quản lý của xã Thạch Khoán, hoạt động khai thác đất đá diễn ra công khai. Một máy múc hiệu Komatsu đang đục những vỉa đá găm chặt vào đỉnh núi rồi múc lên thùng những xe ô tải đang nằm chờ. Sau khi đầy thùng, các xe này rời đi nhường chỗ cho các chuyến xe khác.

Đỉnh núi bị đào bới nham nhở...
Đỉnh núi bị đào bới nham nhở…

Tại khu vực này bằng mắt thường có thể nhìn thấy việc các phương tiện máy móc ngoạm vào lòng núi khiến khu vực này hở ra hai vực ta luy, một điểm cao 6m một ta luy cao 5m.Vệt bánh xe chạy nham nhở trên nền đất đá mới bị đào sới.

Đáng chú ý, tại điểm khai thác và các diện tích rừng xung quanh đa phần là diện tích cây trông mới hoặc đã được khai thác hết, không có khoảnh rừng nào đang trong thời kỳ thu hoạch.

Máy móc hoạt động hết công suất...
Máy móc hoạt động hết công suất…

Để lấy được lớp khoáng sản ở dưới, những đối tượng khai thác trái phép phải móc lớp đất đá bên trên đổ xuống khu vực đường đi không được sử dụng mở trước đây. Việc này gây nên tình trạng sạt lở khiến nguy hiểm đến tính mạng những người dân đi lên rừng, nhất là khi mùa mưa đang tới gần.

Tại điểm khai thác khoáng sản trái phép này, đơn vị thi công còn bố trí người bảo vệ để phát hiện kịp thời những người lạ mặt đến. Để tránh bị phát hiện, PV đã phải luồn rừng vào điểm khai thác.

Thời điểm PV có mặt ghi hình những hoạt động khai thác trái phép này để làm bằng chứng thì máy móc hoạt động khai thác hết công xuất. Đứng cách xa nửa quả núi vẫn có thể nghe rõ tiếng máy xúc gầm gừ, tiếng xe tải gằn máy vượt dốc trở quặng ra điểm tập kết.

Khoáng sản được vận chuyển trái phép giữa ban ngày.
Khoáng sản được vận chuyển trái phép giữa ban ngày.

Từ tỉnh lộ 316 nhìn lên, dãy núi bị “gặm” nham nhở. Một số người dân tại địa phương cho biết, những người trong thôn có việc đi qua được bảo vệ “ngó mặt”, nếu nhận ra người quen thì “được đi” còn nếu “người lạ” sẽ bị chặn lại từ khu vực ngoài. Nếu cố tình đi lên sẽ bị “làm khó”. Và sau đó, tiếng máy múc sẽ im bặt đến khi “tình hình trở nên yên ổn”.

Theo phản ánh của người dân, việc máy móc và xe ô tô tải lớn đi vào trong rừng rồi đi ra chở theo nhiều quặng diễn ra được một thời gian. Lúc đầu thì họ cũng có ý kiến với chính quyền địa phương nhưng sau nhiều lần không được giải quyết và ít ảnh hưởng tới gia đình họ nên cũng không ai quan tâm.

(Còn nữa…)