ASEAN bày tỏ tình đoàn kết với các nước trải qua thảm họa động đất

ThienNhien.Net – Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 17/4, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố về các vụ động đất vừa xảy ra ở một số quốc gia trên thế giới.

Tuyên bố nêu rõ: “Các nước ASEAN vô cùng đau buồn khi các vụ động đất diễn ra gần đây ở Afghanistan, Bangladesh, Ecuador, Ấn Độ, Nhật Bản, Myanmar, Nepal và Pakistan đã gây ra nhiều thương vong và thiệt hại nặng nề về vật chất. ASEAN bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc đến các chính phủ và người dân các nước bị ảnh hưởng, đặc biệt là gia đình các nạn nhân trong các vụ động đất.”

ASEAN khẳng định sẵn sàng mở rộng hợp tác và ủng hộ bằng mọi hình thức có thể nhằm đóng góp cho nỗ lực của các chính phủ và người dân các nước bị ảnh hưởng để vượt qua thời điểm khó khăn này và sớm khôi phục.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân động đất tại Minami-Aso, Kumamoto ngày 17/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân động đất tại Minami-Aso, Kumamoto ngày 17/4 (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuyên bố trên của ASEAN được đưa ra sau khi từ đầu tháng 4 đến nay, tại các nước nói trên đã xảy ra nhiều trận động đất, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người và gây thiệt hại vật chất nghiêm trọng.

Theo số liệu mới nhất, trận động đất sáng nay 17/4 (theo giờ Việt Nam) tại Ecuador đã khiến ít nhất 77 người thiệt mạng và gần 600 người bị thương.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, các đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân 2 vụ động đất mạnh trong vòng ba ngày qua. Đến nay, số người chết ở Nhật Bản được xác định là 41 người.

Nguồn: