Tìm ra thủ phạm liên quan những đợt đại tuyệt chủng ở Trái Đất?

ThienNhien.Net – Theo một nghiên cứu mới đây, một hành tinh bí ẩn nằm ở rìa hệ Mặt Trời có thể có liên quan đến những giai đoạn tuyệt chủng trên Trái Đất.

Theo Daniel Whitmire, một giáo sư vật lý thiên thể đã nghỉ hưu, hành tinh chưa được công nhận này có khả năng gây ra những sự kiện đại tuyệt chủng trên Trái Đất.

Nguồn: news360.com
Nguồn ảnh: news360.com

Theo ​News360.com, nghiên cứu của giáo sư Whitmire đã nghiên cứu mối liên hệ giữa những giai đoạn tuyệt chủng trên Trái Đất cách đây 27 triệu năm với hành tinh số 9 bí ẩn.

Hành tinh số 9 được cho là đã tồn tại nhiều năm nay, nhưng mãi tới gần đây mới có hai nhà khoa học khẳng định đã tìm ra bằng chứng rõ ràng về sự tồn tại của nó.

Nếu những nghiên cứu của họ là chính xác, hành tinh số 9 sẽ lớn gấp 10 lần Trái Đất và cách Mặt Trời khoảng 10.000 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời.

Bí ẩn của các sự kiện tuyệt chủng cứ xảy ra mỗi 27 triệu năm qua là một vấn đề lớn cần được nghiên cứu và giải quyết.

Không ai rõ vì sao sao chổi thường có xu hướng xuất hiện một cách đều đặn theo lịch như vậy, và những lời giải thích thường là có một ngôi sao khác giống Mặt Trời trong hệ hoặc những nguy cơ chúng ta phải đối mặt khi di chuyển qua vòng xoáy Ngân Hà.

Nếu giả thuyết với về việc tuyệt chủng theo một thời gian nhất định là đúng, thì rất có thể nguyên nhân chinh là quỹ đạo đặc biệt của hành tinh số 9.

Giả thuyết cho rằng hành tinh này di chuyển quanh hệ Mặt Trời, vượt qua vành đai Kuiper – một khu vực thuộc hệ Mặt Trời ngoài chỉ đầy băng đá – mỗi 27 triệu năm, đẩy sao chổi tiến vào sâu trong hệ Mặt Trời.

Một khi chúng tới nơi, có thể quan sát thấy chúng có khả năng làm giảm lượng ánh sáng chiếu xuống mặt đất, dẫn đến các sự kiện tuyệt chủng.