Kenya thu giữ số lượng lớn sản phẩm động vật hoang dã quý hiếm

ThienNhien.Net – Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/3, lực lượng an ninh Kenya đã thu giữ số lượng lớn ngà voi, trị giá hơn 64.000 USD tại sân bay quốc tế Jomo Kenyatta (JKIA) ở thủ đô Nairobi.

Hiện các cơ quan chức năng của quốc gia Đông Phi này đang tiến hành điều tra truy tìm nguồn gốc của số hàng hóa bất hợp phát trên, và bắt giữ các đối tượng tình nghi trong đường dây buôn lậu động vật hoang dã quý hiếm xuyên quốc gia.

Người đứng đầu lực lượng an ninh sân bay quốc tế Jomo Kenyatta, ông Joseph Ngisa cho biết số lượng ngà voi trên được cất giấu trong các lô hàng đá quý vận chuyển từ Mozambique sang Thái Lan và thông qua nước thứ ba là Kenya.

Vụ việc này được phát hiện sau khi Hãng hàng không Kenya Airways đã ký thỏa thuận chung nhằm ngăn chặn hoạt động buôn lậu và nạn săn bắn trộm động vật hoang dã đang có chiều hướng tăng nhanh tại châu Phi, nhất là tại Nam Phi, Mozambique và Kenya thời gian gần đây.

Đặc biệt, nạn săn bắn trái phép tăng đột biến những năm qua đã khiến một số lượng lớn động vật hoang dã quý hiếm như tê giác, voi, sư tử,… giảm mạnh và có nguy cơ tuyệt chủng tại châu lục này.

Theo các chuyên gia bảo vệ động vật hoang dã khu vực và quốc tế, hiện Kenya là một trong những điểm trung chuyển các sản phẩm động vật hoang dã quý hiếm từ khu vực châu Phi sang các quốc gia ở châu Á.

Nguồn: