Dân phá rừng cả tháng trời mà kiểm lâm Đà Nẵng không biết!

ThienNhien.Net – Mặc dù mới có giấy cấp đất giao khoán trồng rừng và chưa được cấp phép phát rừng để trồng rừng ở bán đảo Sơn Trà, nhưng người dân đã ngang nhiên mở đường, phát rừng và dựng cả lán trại gần cả tháng trời mà lực lượng kiểm lâm Sơn Trà không hay biết gì.

Lực lượng chức năng kiểm tra tại tiểu khu 62 trong sáng 25-2
Lực lượng chức năng kiểm tra tại tiểu khu 62 trong sáng 25-2

Sáng 25-2, lực lượng chức năng quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đã tiến hành tháo dỡ lán trại xây dựng trái phép ở tiểu khu 62, rừng bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) do ông Nguyễn Văn Tâm làm chủ.

Đích thân ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển Nông thôn TP Đà Nẵng đến hiện trường để kiểm tra tình trạng phá rừng và xây dựng lán trại trái phép này. Tại thời điểm lập biên bản, ông Tâm không xuất trình được giấy tờ liên quan đến đất trồng rừng cũng như giấy phép xây dựng công trình lán trại tại tiểu khu 62.

Sau khi tiến hành tháo dỡ, cơ quan chức năng cũng buộc ông Tâm không được xây dựng bất cứ công trình gì trên phần diện tích được giao khoán trồng rừng tại tiểu khu 62, đồng thời di dời toàn bộ vật dụng, vật liệu xây dựng và công nhân lao động làm rừng ra khỏi khu vực rừng.

250216_pharung2

250216_pharung3

 

Cơ quan chức năng ngỡ ngàng khi nhìn thấy rừng bị phá
Cơ quan chức năng ngỡ ngàng khi nhìn thấy rừng bị phá

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, tiểu khu 62 rừng bán đảo Sơn Trà nằm ngay bên đường thảm nhựa vào khu du lịch Bãi Cát Vàng và lực lượng kiểm lâm cũng thường xuyên tuần tra trên các tuyến đường này.

Tuy nhiên, hộ ông Tâm đã thuê công nhân chặt phá rừng, đào đất làm đường gần 400 m vào rừng xây dựng lán trại, từ trước Tết Nguyên đán nhưng lực lượng kiểm lâm không hề hay biết gì.

Quan sát tại hiện trường, chúng tôi nhìn thấy một mảng rừng rộng lớn trải dài gần 400m bị phát trọc, cây cối loại nhỏ bị chặt hạ, nhánh cây phơi khô bỏ ngổn ngang, trông rất thê thảm.

Đặc biệt, việc phá rừng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ động vật rất phong phú nơi đây. Trong đó, có voọc ngũ sắc được ghi trong Sách Đỏ của Việt Nam. Con đường đất rộng chừng 2 m cũng bị đào bới đất rừng để làm đường xuống lán trại. Diện tích dựng lán trại rộng gần 50m2, dựng nhà tôn và khung sắt, gỗ và nển lót gạch vỉa hè.

Một góc rừng ở tiểu khu 62 bị phát trọc
Một góc rừng ở tiểu khu 62 bị phát trọc
Người dân tự ý phá rừng dựng lán trại trái phép
Người dân tự ý phá rừng dựng lán trại trái phép
Một con vooc bị dính bẫy thợ săn ở rừng bán đảo Sơn Trà được phát hiện để trả lại rừng
Một con vooc bị dính bẫy thợ săn ở rừng bán đảo Sơn Trà được phát hiện để trả lại rừng
Phá rừng Sơn Trà rồi bắt cả chim
Phá rừng Sơn Trà rồi bắt cả chim

Ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, bức xúc cho rằng trách nhiệm lớn nhất để người phá rừng, xây dựng lán trại này là lực lượng kiểm lâm không làm tròn trách nhiệm, thơ ơ với công việc bảo vệ rừng. “Nhà nước bỏ tiền ra trả lương cho hàng chục kiếm lâm bảo vệ rừng ở bán đảo Sơn Trà nhưng để người dân phá rừng gần cả tháng trời mà không phát hiện ra, chi bằng bỏ tiền thuê một người dân đã phát hiện vụ việc này rồi phản ánh với cơ quan chức năng, còn giá trị hơn nhiều”, ông Công  thẳng thắn bộc bạch.

Trong khi đó, ông Trần Văn Thanh, hạt trưởng hạt kiểm lâm Sơn Trà, cũng thừa nhận rằng do anh em cán bộ kiểm lâm chủ quan, nghĩ rằng đất rừng này đã giao cho UBND phường quản lý nên lơ là trong kiểm tra.

Cơ quan chức năng hội ý khẩn ngay tại khu rừng bị phá để bàn cách xử lý
Cơ quan chức năng hội ý khẩn ngay tại khu rừng bị phá để bàn cách xử lý

Sau khi nghe ý kiến của các bên, ông Nguyễn Phú Ban, nhấn mạnh: Vụ việc này phải xử lý đến nơi đến chốn. Ai làm sai, thiếu trách nhiệm phải nhận trách nhiệm chứ không đùn đẩy, đổ lỗi cho nhau. “Vụ này nói kiểm lâm không biết là có vấn đề chứ phá rừng gần cả tháng mà nói không biết sao được”- ông Ban nhấn mạnh.

Ông Ban cũng cho biết thêm hiện nay trên bán đảo Sơn Trà có 2.539 ha rừng nằm trong khu bảo tồn và 1.073 ha đất được UBND TP giao khoán cho dân trồng rừng và các đơn vị xây dựng khu du lịch. Hiện nay, việc giao đất rừng cũng chưa xong nên hết tháng 3 tới, sẽ rà soát làm dứt điểm việc giao rừng  để dễ quản lý, khỏi bị chồng chéo.

250216_pharung10

Tháo dỡ lán trại xây dựng trái phép
Tháo dỡ lán trại xây dựng trái phép