Cận cảnh rừng già ở Gia Lai “đổ máu”

Hàng loạt những gốc cây có đường kính 50-70cm bị lâm tặc đốn hạ trong rừng sâu thuộc địa phận xã Ia Bă (Ia Grai, Gia Lai).

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, nhiều nhóm “lâm tặc” ngang nhiên đốn hạ, phá trắng khu vực rừng giáp ranh giữa Ban quản lý Rừng phòng hộ Ia Grai và UBND xã Ia Bă, sau đó vận chuyển ra ngoài.
Khu vực rừng bị khai thác thuộc sự quản lý của UBND xã Ia Bă.
Hàng chục cây gỗ bị “xẻ thịt” nằm la liệt giữa rừng.
Nhiều cây gỗ “khủng” một người ôm không xuể ngang nhiên bị “lâm tặc” chặt hạ.
Cả khoảnh lớn rừng bị đốn hạ và cưa xẻ.
Khoảnh rừng này vừa mới bị xâm hại khoảng hơn một tuần trở lại đây. Lâm tặc đốn cây, xẻ lấy một phần, còn lại gốc, một phần thân, cành bị vứt bỏ, nằm ngổn ngang giữa rừng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Bổn – Chủ tịch UBND xã Ia Bă, cho biết cách đây 2-3 ngày, lực lượng chức năng cũng đã phối hợp đi kiểm tra nhưng không phát hiện được vụ phá rừng.
“Do cánh rừng nằm rải rác, tiếp giáp với nhiều đơn vị khác nhau nên cũng khó quản lý. Ngay khi nhận được thông tin, xã cũng đã cử lực lượng lên kiểm tra, xác định vị trí khai thác nhằm có hướng xử lý”, ông Bổn nói và nhận định đây là vụ phá rừng nghiêm trọng.
Hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, UBND huyện Ia Grai đã chỉ đạo lực lượng chức năng kịp thời vào hiện trường để ghi nhận, truy bắt các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm.