Rừng Bà Rịa – Vũng Tàu liên tiếp cháy

ThienNhien.Net – Nhiều đám cháy lớn xuất hiện liên tục trong 2 ngày khiến lực lượng chữa cháy phải huy động hơn 300 người của nhiều đơn vị cùng hỗ trợ.
Đến khoảng 13 giờ chiều ngày 22-2, các đám cháy tại tiểu khu 13, khu vực núi Minh Đạm (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) mới được dập tắt hoàn toàn.

Trước đó, từ chiều 20-2, đám cháy được phát hiện tại núi Minh Đạm (khu vực ráp gianh giữa 2 huyện Long Điền và huyện Đât Đỏ), nơi có người dân sinh sống. Lực lượng PCCC đã nhanh chóng kết hợp với lực lượng kiểm lâm tham gia chữa cháy.

Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng cộng với gió lớn, nhiều cây cối lâu ngày hanh khô gặp lửa nên bùng cháy dữ dội khiến việc dập tắt lửa gặp nhiều khó khăn.

Nhiều diện tích núi chủ yếu cây cỏ lau, cây bụi bị cháy trơ
Nhiều diện tích núi chủ yếu cây cỏ lau, cây bụi bị cháy trơ

Hàng trăm người ngay sau đó được huy động đến hiện trường bao gồm lực lượng PCCC, kiểm lâm, bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ cùng tham gia dập lửa. Đến trưa ngày 21-2 đám cháy được khống chế.

Tuy nhiên, đến chiều 21-2, đám cháy lại tiếp tục bùng lên ở một số khu vực men theo sườn núi Minh Đạm.

Lực lượng PCCC được điều động tiếp tục đến hiện trường, hơn 300 người cùng tham gia chữa cháy. Hơn 600m dây chuyên dụng được đưa lên để bơm nước từ chân núi lên khu vực cháy.

Hơn 300 người gồm nhiều lực lượng cùng tham gia chữa cháy giữa thời tiết nắng nóng
Hơn 300 người gồm nhiều lực lượng cùng tham gia chữa cháy giữa thời tiết nắng nóng

Tại khu vực xảy ra cháy có rất nhiều cây cỏ, lau sậy và măng len đều khô cằn nên lửa bén nhanh và cháy lan ra diện tích rộng. Đến 13 giờ ngày 22-2, đám cháy mới được dập tắt.

Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng hàng trăm người vẫn tích cực dập lửa, thậm chí thay phiên nhau ăn cơm và cắt cử người đứng phía dưới dùng ống nhòm quan sát những đám chảy nhỏ bùng phát để kịp thời dập tắt.

Các chiến sỹ cùng "hành quân" đến khu vực cháy
Các chiến sỹ cùng “hành quân” đến khu vực cháy

Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chữa cháy vẫn ở lại hiện trường, chuẩn bị sẵn can nhựa, hệ thống chữa cháy để tiếp tục đề phòng lửa ngầm vẫn còn.

Nhiều đám khói nhỏ được phát hiện
Nhiều đám khói nhỏ được phát hiện

Có mặt và trực tiếp chỉ đạo thực hiện chữa cháy đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì lực lượng túc trực và dập tắt hoàn toàn tàn than để để ngăn đám cháy lan ra khu vực rộng”.

Mặc dù lửa đã được khống chế nhưng nhiều chiến sĩ vẫn thay nhau ăn cơm và túc trực đề phòng
Mặc dù lửa đã được khống chế nhưng nhiều chiến sĩ vẫn thay nhau ăn cơm và túc trực đề phòng

Được biết, từ nhiều ngày qua tại khu vực trên đón rất nhiều đoàn khách du lịch đi lại và tổ chức ăn uống cũng như lực lượng chức năng đã phát hiện nơi đây thường xuyên tụ tập đánh bài, đá gà.